Thủ tướng Thái Lan thông báo sẽ tái tranh cử

Cập nhật ngày: 24/12/2022 06:15:09

Ngày 23/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chính thức xác nhận, ông sẽ ra tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ Thủ tướng nữa dưới danh nghĩa ứng cử viên của Đảng Quốc gia Thái thống nhất (Ruam Thai Sang Chart - UTN) trong cuộc bầu cử năm tới.


Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Tuyên bố được ông Prayut đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Sức mạnh nhân dân (Palang Pracharath-PPRP), đảng đã đề cử ông làm Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử lần trước, thông báo sẽ đưa Chủ tịch đảng Prawit Wongsuwon làm ứng cử viên Thủ tướng duy nhất trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trả lời báo chí tại Tòa nhà Chính phủ, ông Prayut cho biết đảng Quốc gia Thái thống nhất đã khẳng định sẵn sàng ủng hộ ông trở thành thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới. Bởi vậy, ông cần làm rõ mọi chuyện để tránh sự chỉ trích có thể tiếp tục diễn ra.

Ông nói: “Trước đây tôi đã từng được đảng Sức mạnh nhân dân ủng hộ, nhưng hiện PPRP đã quyết định đề cử lãnh đạo đảng tranh cử chức vụ Thủ tướng. Bởi vậy, hôm nay tôi đã đưa ra quyết định sẽ gia nhập UTN”.

Giải thích về quyết định này, Thủ tướng Thái Lan cho biết, do có một số dự án mà chính phủ hiện nay khởi xướng trong 4 năm qua vẫn còn dang dở, nên ông muốn tiếp tục giữ vị trí để hoàn tất các công việc này. Và nếu ông được bầu lại làm thủ tướng, ông có thể tiếp tục giải quyết những công việc còn chưa hoàn thành, những mục tiêu chưa đạt được hoặc đang gặp vấn đề chưa xử lý.

Ông Prayut cũng nhấn mạnh, trong vai trò Thủ tướng ông đã nỗ lực làm việc liên tục trong suốt 4 năm qua, sẽ tiếp tục trong 4 năm tới. Mặc dù chính phủ của ông được bắt đầu từ một cuộc đảo chính và được bầu trong cuộc bầu cử sau đó, nhưng đã quan tâm tới tất cả các lĩnh vực và các bên, triển khai các kế hoạch phát triển ở tất cả các tỉnh trên cả nước. Đồng thời, ông Prayut khẳng định chưa từng thu bất kỳ lợi ích nào khi điều hành đất nước.

Đảng UTN do ông Pirapan Salirathavibhaga, cựu Nghị sĩ đảng Dân chủ thành lập và đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch đảng. Ông Pirapan cũng vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Thư ký của Thủ tướng vào ngày 20/12, một vị trí quan trọng có nhiệm vụ liên lạc và làm việc với các chính trị gia của nhiều đảng phái.

Dự kiến, Quốc hội Thái Lan sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện nay vào tháng 3/2023 và cuộc bầu cử quốc hội khóa mới sẽ diễn ra vào tháng 5.

Theo NAM ĐÔNG (NDO)

Gửi bình luận của bạn