Tìm ra cơ chế ngăn tái nghiện methamphetamine

Cập nhật ngày: 26/08/2021 06:31:34

Thống kê của Liên hiệp quốc cho thấy, thế giới hiện có khoảng 25 triệu người sử dụng methamphetamine, 80% trong số đó dưới 30 tuổi. 

Các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đổi mới y tế thuộc Đại học Porto, Bồ Đào Nha thông báo đã tìm ra một cơ chế não bộ có thể ngăn ngừa hành vi thèm thuốc cũng như ngăn chặn việc tái nghiện methamphetamine, một chất kích thích mạnh, có khả năng gây nghiện cao ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (ảnh). Theo nhóm nghiên cứu, liệu pháp mới giúp hạn chế chứng viêm thần kinh đồng thời giúp ngăn ngừa việc tái nghiện. 

Các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế này trong quá trình nghiên cứu tác động của việc lạm dụng thuốc kích thích đối với tế bào não liên quan trong thần kinh đệm và microglia - các tế bào miễn dịch chính của não. Theo đó, một loại tế bào thần kinh đệm khác, tế bào hình sao, phản ứng mạnh mẽ với methamphetamine, giải phóng một lượng lớn yếu tố gây viêm cao, được gọi là TNF (yếu tố hoại tử khối u). Tế bào hình sao chiếm đa số trong não bộ và rất cần để duy trì sự cân bằng và hoạt động bình thường của não. Nếu cơ thể không sản xuất TNF và glutamate, methamphetamine không gây viêm và có thể ngăn chặn được một số hành vi do việc sử dụng chất này gây nên. Kết quả nghiên cứu trên mở ra triển vọng để tìm ra các liệu pháp mới đối với việc cai nghiện. 

Thống kê của Liên hiệp quốc cho thấy, thế giới hiện có khoảng 25 triệu người sử dụng methamphetamine, 80% trong số đó dưới 30 tuổi. Methamphetamine là chất kích thích gây nhiều quan ngại, bởi nó có trong một số loại thuốc trị bệnh và thường được học sinh, sinh viên dùng để tạo hưng phấn.

Theo LAM ĐIỀN (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn