WTO đạt thỏa thuận lịch sử

Cập nhật ngày: 18/06/2022 08:39:25

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 17-6 đã ký kết một gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho nghề đánh bắt cá, mất an ninh lương thực, vaccine Covid-19. 


Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala (thứ 2, trái) và các quan chức WTO tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17-6-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, Hội nghị Bộ trưởng của WTO tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt “một gói thỏa thuận chưa từng có”, có thể đem lại sự khác biệt cho đời sống của nhiều người trên thế giới.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ ngày 12-6 và được kéo dài thêm 2 ngày. Thỏa thuận lịch sử trên đã được ký kết vào lúc 5 giờ sáng 17-6 giờ Geneva (tức 10 giờ theo giờ Việt Nam), khép lại các cuộc đàm phán khó khăn. Thỏa thuận về đánh cá là thỏa thuận cuối cùng mà các bên đạt được trong cuộc “chạy đua với thời gian” tại hội nghị lần này.

Các phái đoàn đã rất nỗ lực thảo luận về việc cấm các khoản trợ cấp tạo điều kiện đánh bắt dư thừa và đe dọa sự ổn định của các vựa cá toàn cầu. Hội nghị cũng nhất trí các thỏa thuận về thương mại điện tử, ứng phó với đại dịch Covid-19 và cải cách WTO.

Theo HUY QUỐC (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn