Bệnh nhân khỏe mạnh bình thường sau 2 năm ghép phổi

Cập nhật ngày: 21/09/2022 13:10:05

Cuộc sống khỏe mạnh sau 2 năm được ghép phổi là trường hợp ông N.X.T (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) - ca ghép phổi thành công nhất từ trước đến nay tại Việt Nam với sự hồi phục rất tốt và thời gian sống sau ghép lâu nhất.


Các y, bác sĩ chúc mừng ông T. khỏe mạnh sau 2 năm ghép phổi

Sinh nhật 2 tuổi "đặc biệt"

Thổi nến sinh nhật mang số 2 "đặc biệt" tại Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 20/9, ông N.X.T không giấu được hạnh phúc khi có cuộc sống mới như ngày hôm nay. Tròn 2 năm trải qua cuộc đại phẫu nhận lá phổi được hiến từ người cho chết não, lá phổi đã sống khỏe mạnh trong lồng ngực ông T.

Hơn 2 năm trước, ông T. có biểu hiện ho kéo dài, khó thở, mệt khi vận động, chỉ đi bộ 5 phút là đã thở gấp, không thể leo cầu thang. Nghĩ mình bị ho do dùng thuốc lào, ông tới bệnh viện để khám bệnh nhưng lại nhận được kết quả chẩn đoán bị xơ phổi.

Bệnh diễn biến rất nhanh khiến ông rơi vào tình trạng suy hô hấp. Thời điểm đó, TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhận định, nếu không được ghép phổi, bệnh nhân chỉ có thể cầm cự được từ 2-3 tháng nữa. Ông được đưa vào danh sách chờ ghép phổi.

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật ghép phổi cho người bệnh. Ca phẫu thuật được đánh giá thành công, bệnh nhân hồi phục tốt với sự chăm sóc chu đáo của các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương.


TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khám cho ông T.

Đến nay, ông T. có thể leo 3-4 tầng cầu thang mà cảm thấy bình thường. Hằng ngày, ông còn phụ giúp gia đình những công việc làm vườn từ 4 đến 5 giờ đồng hồ. Mỗi ngày ông đều cố gắng đi bộ 30-60 phút để duy trì sức khỏe.

Vào đầu năm 2022, không may là ông bị mắc Covid-19. Nhưng nhờ có sức khỏe mà ông chỉ nằm ở bệnh viện tỉnh có 9 ngày là hồi phục.

Giờ đây, người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh, chức năng hô hấp ổn định. Người bệnh không còn các triệu chứng khó thở như trước và chất lượng cuộc sống đã tốt lên rất nhiều.

Ca ghép phổi thành công nhất từ trước đến nay

Việt Nam đã triển khai nhiều ca ghép phổi từ người cho bị chết não nhưng tỷ lệ thành công không cao khi thời gian sống của bệnh nhân được cho sau ghép phổi không dài.

Theo TS Đinh Văn Lượng, trường hợp ông T. được đánh giá là ca ghép phổi thành công nhất, toàn diện nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Hiện tại, các chỉ số đánh giá chức năng hô hấp của người bệnh như người bình thường.

"Bệnh nhân được thực hiện theo một quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế giống như những bệnh nhân ghép phổi tại Trung tâm ghép phổi UCSF ở Mỹ (UCSF là một trong 9 trung tâm ghép phổi lớn và có uy tín nhất ở Mỹ). Tất cả quy trình được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo chuẩn của UCSF", bác sĩ Lượng nói.


Sinh nhật đặc biệt của ông T. tại Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 20/9

Đặc biệt, việc chăm sóc sau ghép cho bệnh nhân cũng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, chuẩn của Mỹ. Bệnh nhân T đã được chăm sóc phục hồi để hòa nhập với cuộc sống bình thường trong điều kiện của Việt Nam.

"Trường hợp của bệnh nhân T là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam, nhưng đây là ca ghép phổi thành công toàn diện ở Việt Nam", TS Đinh Văn Lượng nói.

Thành công này là do quy trình ghép phổi chuẩn, việc sàng lọc bệnh nhân ghép kỹ càng, kỹ thuật ghép tiên tiến, hiện đại và trong đó còn phải kể đến cả việc chăm sóc sau mổ tốt.

Mỗi năm tại Việt Nam có thêm 40-50 người được chỉ định ghép phổi, thời gian của họ sẽ rút ngắn dần nếu không có tạng hiến phù hợp. Nguồn tạng ghép là một khó khăn rất lớn.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, ghép phổi là một trong những kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng. Ca ghép phổi này là thành công rất lớn, là kết quả giữa sự phối hợp giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

"Thành công của ca ghép phổi này cho thấy Việt Nam đã tiếp cận được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép phổi. 2 năm là khoảng thời gian không ngắn cũng không quá dài, nhưng tôi tin rằng người bệnh ghép phổi này sẽ còn thêm nhiều năm sống vui, sống khoẻ nữa. Thành công của ca ghép phổi này tạo thêm niềm tin cho các y, bác sĩ cũng như người bệnh về những thành công tiếp nối trong tương lai", ông Nhung bày tỏ.

Theo THIÊN LAM (NDO)

Gửi bình luận của bạn