Bộ trưởng Bộ Y tế: Triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm 2021, đầu 2022 ​

Cập nhật ngày: 09/11/2021 05:22:10

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm sau.  


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều 8-11, tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trân trọng cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19.

“Trong giai đoạn đầy khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch để tiếp tục cuộc chiến đầy cam go và thử thách. Toàn ngành y tế cùng người dân cả nước và cả hệ thống chính trị đã và đang nỗ lực quyết tâm chủ động ứng phó để sớm khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19, một đại dịch chưa có trong tiền lệ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khái quát về quá trình từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch và đang trong đợt thứ tư, Bộ trưởng cho rằng, đợt dịch lần sau bao giờ cũng diễn biến phức tạp hơn đợt dịch lần trước.

Đặc biệt, đợt dịch thứ tư với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, có khả năng tăng nặng bệnh, gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã triển khai đồng bộ tất cả các biện pháp về chuyên môn y tế, giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội, an sinh, an ninh và an toàn trật tự xã hội.

Đến nay, các địa phương ở tâm dịch như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã kiểm soát được số ca nhiễm và ca tử vong. Dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc được kiểm soát và cả nước đang từng bước thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với Covid-19.

Bộ trưởng cũng cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác phòng, chống dịch như công tác dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn. Việc chỉ đạo điều hành có nơi, có lúc còn lúng túng, bị động, tổ chức thực hiện tại các địa phương thiếu nhất quán, nhất là việc đi lại của người dân. Hệ thống y tế bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng khi đáp ứng với đại dịch. Để đối phó với đại dịch chưa có trong tiền lệ, các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam đều phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và liên tục điều chỉnh các chính sách chiến lược cho phù hợp.

Nêu những bài học bước đầu qua công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành y tế xin được chia sẻ với những mất mát, tổn thất nặng nề về con người tại TPHCM và các địa phương khác trong thời gian qua.

Về các vấn đề ĐBQH và cử tri quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, về vaccine, đến nay Việt Nam đã có những thỏa thuận đơn hàng hợp đồng lên tới gần 200 triệu liều, đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều. Chúng ta đang đẩy nhanh tốc độ đưa vaccine về nước trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine đang được triển khai rất thành công. Tính đến ngày 7-11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều và hơn 40% số người 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi. Số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và là một trong nhóm ba nước có tốc độ tiêm nhanh nhất.

Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc nghiên cứu chuyển giao sản xuất vaccine trong nước với hai vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3, một vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 2, cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên thế giới, để từng bước chủ động nguồn vaccine trong nước.

Về y tế cơ sở và y tế dự phòng-vấn đề được nhiều ý kiến ĐBQH quan tâm, Bộ trưởng thừa nhận hệ thống y tế cơ sở y tế dự phòng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng được năng lực phòng chống dịch, nhất là khi xảy ra tình huống đại dịch trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tập trung củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới cơ cấu lại hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở. Tăng cường đầu tư, thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đổi mới cơ chế tài chính và mở rộng việc cung ứng dịch vụ y tế cơ sở.

Về thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đối với Covid-19, Bộ trưởng khẳng định đến nay, việc triển khai đã được thực hiện cơ bản đồng bộ, các địa phương đã không còn tình trạng phong tỏa trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nhưng vẫn đảm bảo được phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ Y tế hiện cũng đang hoàn thiện chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Theo PHAN THẢO (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn