Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc: Không được tiêm vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi

Cập nhật ngày: 17/09/2021 06:10:19

Một số cơ sở tiêm chủng đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, trẻ em và tiêm kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

Ngày 16-9, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng. Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố đã tích cực chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên gần đây, một số cơ sở tiêm chủng đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, trẻ em và tiêm kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.


Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải tiêm chủng vaccine Covid-19 đúng theo hướng dẫn

Trước tình trạng trên, Bộ Y tế đề nghị sở y tế tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng vaccine Covid-19 nếu vi phạm các quy định chuyên môn.

Yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương cũng cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định.

Theo MINH KHANG (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn