Chú ý an toàn thực phẩm trong những ngày Tết

Cập nhật ngày: 20/01/2014 05:26:18

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong những ngày vui đón Tết, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập 13 đoàn thanh, kiểm tra đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh. Qua công tác thanh, kiểm tra đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP, chỉ có một số ít cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý và thận trọng trong việc chọn mua các loại thực phẩm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.


Đoàn kiểm tra test nhanh các mẫu thực phẩm ở chợ Cao Lãnh

Theo Chi cục ATVSTP, từ 20/12/2013 đến nay, Chi cục đã tổ chức 13 đoàn thanh, kiểm tra, trong đó có 1 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh và 12 đoàn kiểm tra tuyến huyện. Các đoàn đã thanh, kiểm tra 1.373 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kết quả có 1.144 cơ sở đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 83,32%, 229 cơ sở vi phạm chiếm 16,67% và kiểm tra (test) nhanh 308 mẫu để tầm soát mức độ ô nhiễm một số chỉ tiêu hóa lý như: methanol, hàn the, độ ôi khét dầu mỡ, phẩm màu,... kết quả có 6 mẫu đòn chả chay dương tính với hàn the.

Theo đánh giá từ các đoàn kiểm tra, nhìn chung đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP, tuy nhiên còn một số ít cơ sở mắc các lỗi vi phạm như: sắp xếp hàng hóa chưa có sự phân biệt giữa thực phẩm với các chất tẩy rửa và vật dụng khác; chưa bố trí kệ để thực phẩm; trong khu vực kinh doanh còn hàng hóa hết hạn sử dụng; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chưa cập nhật kiến thức ATVSTP.

Các đoàn cũng đã thu 61 chai nước ngọt, 77 bọc bánh, thực phẩm, 31 gói mì, 4 bọc sữa Vinamilk, 3 ổ bánh mì ngọt hết hạn sử dụng và 1,3kg chả đòn chay dương tính với hàn the. Đối với các cơ sở vi phạm đoàn cũng đã nhắc nhở, lập biên bản và đang chờ xử lý.

Chi cục ATVSTP khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như gia đình, mọi người nên lưu ý chọn mua những thực phẩm an toàn, khi mua thực phẩm nên chọn những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp, đặc biệt là chú ý hạn sử dụng và chú ý những loại thực phẩm nhạy cảm, có vấn đề như chả, bún,...; chọn các loại rau quả tươi, giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ; chọn các loại phủ tạng, thịt và thủy sản còn tươi: thịt đã qua kiểm dịch thú y; các thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung; không dùng thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người, đặc biệt về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống dân tộc, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nên đặc biệt chú ý vấn đề ATVSTP để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Đó cũng là cách để cơ sở tạo uy tín và niềm tin cho khách hàng.

Bích Liễu

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn