Đa dạng hình thức truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Cập nhật ngày: 12/12/2021 13:17:54

Năm 2021, do ảnh của dịch Covid-19, hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) chưa được triển khai thường xuyên bằng các hình thức trực tiếp trong cộng đồng. Mặc dù vậy, ngành y tế đã phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan để tăng cường công tác truyền thông phòng, chống THTL đến người dân trong cộng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: xây dựng chuyên trang tuyên truyền phòng, chống THTL trên Báo Đồng Tháp với hình thức báo in và báo điện tử; cung cấp thông tin trên các trang Web của đơn vị; phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện các chuyên mục phát thanh, phóng sự tuyên truyền về THTL. Ngoài ra, những hoạt động triển khai tuyên truyền bằng các hình thức như gửi tin nhắn đến các mạng điện thoại chính thống được người dân đang sử dụng, triển khai xây dựng các loại hình pa nô, áp phích... tuyên truyền các thông điệp rộng rãi đến người dân. Dù là ở nông thôn hay thành thị, nông dân, trí thức, học sinh, sinh viên, người lao động... đều được tiếp cận với các thông tin về những ảnh hưởng, tác hại của sức khỏe do thuốc lá gây nên.

Các hoạt động phòng, chống THTL được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, nhiều cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động hưởng ứng Luật Phòng, chống THTL như đưa nội dung phòng, chống THTL vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động...

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực tế việc thực thi Luật Phòng, chống THTL vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Bởi lẽ, thuốc lá có khả năng gây nghiện, trong khi đây là loại hàng hóa có giá bán rẻ, người dân rất dễ tiếp cận và mua bán, nhiều điểm bán thuốc lá vẫn còn tình trạng trưng bày các sản phẩm thuốc lá không theo quy định.

Trong khi đó, chế tài trong Luật chưa được triển khai mạnh mẽ, khó thực hiện, chủ yếu cũng chỉ là vận động và tuyên truyền. Do đó, hiện tượng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn còn diễn ra nhiều nơi. Tại một số quán cà phê, bến xe, công viên... nhiều người ngang nhiên hút thuốc lá, bất chấp các biển cấm hút thuốc, họ vẫn thoải mái, thản nhiên hút và nhả khói vô tư đến những người xung quanh, trong khi ở những nơi ấy, vẫn có người già, trẻ em và cả phụ nữ mang thai...

Để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống THTL, nâng cao nhận thức của cộng đồng về THTL, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các ngành, các cấp, các đoàn thể và địa phương cần tiếp tục phối hợp cùng ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống THTL. Đồng thời vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên thực hiện cam kết “Nói không với thuốc lá” và thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, xử phạt những trường hợp vi phạm, có như thế mới góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng, chống THTL.

DIỆU HIỀN (TRUNG TÂM KSBT TỈNH ĐỒNG THÁP)

Gửi bình luận của bạn