Đại diện WHO khuyến cáo Việt Nam khi ghi nhận biến thể phụ XBB của Omicron

Cập nhật ngày: 07/01/2023 06:36:19

Chiều 6/1, bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã thông tin về đánh giá của WHO đối với biến thể phụ XBB của Omicron và các khuyến cáo tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với Việt Nam.


Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo về biến thể XBB

Đại diện WHO tại Việt Nam nêu rõ, từ tháng 6/2022, Omicron là biến thể đáng quan ngại lưu hành trên toàn cầu, nhưng từ biến thể Omicron, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ, bao gồm XBB là biến thể tái tổ hợp được kết hợp từ 2 biến thể phụ khác của Omicron.

Mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể XBB tức là khả năng vượt qua “lá chắn” bảo vệ của các loại vaccine Covid-19 hiện có, nhưng đến nay không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng Covid-19 được WHO phê chuẩn.

Bà Angela Pratt đồng thời khẳng định, hiện tại, WHO vẫn khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như các biện pháp đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và Covid-19 nói chung. Đó là: đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như nơi đông người và trong không gian kín, rửa tay thường xuyên. Cả người lớn lẫn trẻ em hãy đảm bảo rằng mình đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được cơ quan y tế khuyến nghị.

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn