Đề phòng ngộ độc khi ăn thịt cóc

Cập nhật ngày: 22/05/2013 04:52:46

Vừa qua, tại thành phố Cao Lãnh xảy ra một vụ ngộ độc do ăn thịt cóc khiến một cháu bé 5 tuổi tử vong. Để giúp phòng ngừa ngộ độc khi ăn thịt cóc, phóng viên (PV) Báo Đồng Tháp phỏng vấn bác sĩ (BS) chuyên khoa II Huỳnh Hồng Phúc, Trưởng Khoa Hồi sức nhi - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.

Bác sĩ Huỳnh Hồng Phúc

PV: Xin BS cho biết vì sao có nhiều trường hợp người dân ăn một số bộ phận của cóc thì bị ngộ độc?

BS. Huỳnh Hồng Phúc: Gan và trứng cóc có chứa độc tố bufotoxine, do đó nếu ăn phải gan và trứng cóc sẽ dễ bị ngộ độc. Ngoài trứng và gan, da cóc cũng chứa rất nhiều độc tố. Thịt cóc cũng có thể bị nhiễm độc tố từ da cóc khi cắt cổ, lột da để lấy thịt.

PV: Những đối tượng nào ăn cóc dễ bị ngộ độc? Cần làm gì khi phát hiện ngộ độc?

BS. Huỳnh Hồng Phúc: Bất kỳ ai ăn gan, trứng cóc đều có thể bị ngộ độc. Khi phát hiện nạn nhân bị ngộ độc cóc, người nhà nên gây ói lập tức và đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

PV: Nhiều bộ phận cóc có độc tính cao nhưng vẫn có người dùng để chế biến các loại thức ăn, bác sĩ có lời khuyên gì?

BS. Huỳnh Hồng Phúc: Giá trị dinh dưỡng của cóc là không thể phủ nhận, nhất là về mặt chất đạm và các vi chất. Tuy nhiên, sự bổ dưỡng của cóc không đáng cho chúng ta mạo hiểm. Chúng ta không được ăn gan cóc, trứng cóc vì gan, trứng cóc rất độc sẽ gây tử vong.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Hữu Nghĩa
(Thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn