Hút thuốc lá gây tác hại đến làn da

Cập nhật ngày: 13/12/2022 05:40:23

ĐTO - Tác hại của việc hút thuốc ắc hẳn không còn quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Bên cạnh các tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người mà ai cũng biết như làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, tiểu đường, tim mạch, dị tật thai nhi, thai lưu... thì có một tác hại cũng âm thầm tác động nhưng ít được quan tâm hay thậm chí không biết đến nó, đó chính là tác hại lên làn da.

Da là một cơ quan lớn nhất trong cơ thể, bao phủ hầu hết tiết diện bên ngoài của cơ thể. Nó đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân từ môi trường bên ngoài như: vi sinh vật, hóa chất, các tia UV có hại... Bên cạnh đó, da còn có khả năng điều hòa thân nhiệt, cảm thụ nhiệt độ bên ngoài và điều hòa chúng cho phù hợp với cơ thể. Da phản ánh tình trạng lão hóa, tình trạng sức khỏe của cơ thể, thông qua da, chúng ta có thể biết một người có trẻ trung, khỏe mạnh hay không.

Da là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài hơn hết. Khi môi trường bên ngoài có tồn tại khói thuốc lá, tức là da đã tiếp xúc với hàng ngàn chất có thể gây hại trong khói thuốc lá, đặc biệt là nicotine. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt làn da thông qua lớp thượng bì mà còn gián tiếp thông qua hệ thống mao mạch trên da. Chất nicotine có trong khói thuốc lá làm hẹp các mao mạch nuôi dưỡng lớp ngoài cùng của da vốn dĩ đã rất nhỏ, dẫn đến da thiếu máu nuôi, không được cung cấp đầy đủ oxy và các dưỡng chất thiết yếu khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu trên da đang có một vết thương thì vết thương này sẽ lâu lành hơn ở những người hút thuốc lá (HTL), do thiếu máu nuôi và làm chậm quá trình tái tạo làn da sau những thương tổn.

Khi HTL, khói thuốc lá sẽ tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể của chúng ta, làm phá hủy vitamin C, lâu ngày các gốc oxy hóa này gây tổn thương da, lão hóa da và nguy hiểm hơn là ung thư da. Trong đó, ung thư tế bào gai là loại ung thư da thường gặp nhất ở những người HTL. Điều này cũng xảy ra tương tự ở cả những người HTL thụ động. Người HTL tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư da dạng biểu mô tế bào gai so với người không HTL.

Đối với tình trạng lão hóa da, tình trạng này không chỉ do sự lão hóa chung của cơ thể theo thời gian, ánh nắng mặt trời mà còn do cả thói quen HTL cũng như hít phải khói thuốc thụ động và nhiều nguyên nhân khác. HTL đẩy nhanh tốc độ lão hóa da, do đó làm nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn. Nếp nhăn trên da sẽ tỉ lệ thuận với số lượng và thời gian tiếp xúc khói thuốc lá. HTL càng nhiều và thời gian càng lâu càng dễ xuất hiện nếp nhăn và số lượng nếp nhăn ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, HTL còn làm mất độ đàn hồi của da, gây chảy xệ da ở các vùng khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là vùng ngực và vùng cánh tay trên. Tuy nhiên, những dấu hiệu sớm của tổn thương da do HTL không phải lúc nào cũng dễ nhận biết, đó chính là nguyên nhân vì sao người ta lại không nghĩ đến tác hại của thuốc lá lên da. Và cùng với sự lão hóa theo thời gian, HTL là yếu tố mạnh nhất dự báo tình trạng nếp nhăn ở cả nam và nữ cho sau này.

Hậu quả của việc HTL đối với làn da là vậy, những nguy cơ của việc HTL không chỉ dừng lại ở nếp nhăn, mà còn là ung thư da, nhiễm trùng vết thương và bệnh lý về nướu. Tuy nhiên, hầu hết các tác hại này đều giảm bớt hoặc kéo dài thời gian tiến triển hơn khi ngưng thuốc lá. Hãy chọn cách ngưng HTL không chỉ làm giảm những nguy cơ nói trên mà còn giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh. Đồng thời việc ngưng HTL là một thách thức rất lớn, nhưng chúng ta vẫn có thể thực hiện khi có đủ quyết tâm và được hỗ trợ đúng cách.

MỸ HẠNH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn