Làm gì để bảo vệ, chăm sóc trẻ trong mùa Covid-19?

Cập nhật ngày: 19/07/2021 09:07:23

Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn hết sức phức tạp, với tốc độ lây lan nhanh chóng. Một trong những đối tượng đang phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong đại dịch Covid-19 đó chính là trẻ em, bởi các em chưa có vắc-xin phòng Covid-19 phù hợp với cơ thể để có thể an toàn hơn cộng với hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, không đủ sức đề kháng để bảo vệ trẻ trong giai đoạn này.

Đã có rất nhiều trường hợp ca nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm (F0) là trẻ em. Các em còn đang trong tuổi ăn tuổi học, chưa ý thức hết được về mọi thứ xung quanh đang diễn ra cũng phải rời gia đình để theo chân nhân viên y tế đưa đi, thậm chí có những trẻ còn chưa dứt sữa mẹ cũng nằm trong số đó. Hình ảnh các em phải mặc các bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, nóng bức khó chịu rời vòng tay yêu thương trong sự ngậm ngùi của ba mẹ và gia đình, tiếng khóc nức nở không khỏi khiến chúng ta cảm thấy xót thương.

Vậy làm thế nào để bảo vệ, chăm sóc trẻ trong giai đoạn khó khăn này? Đó là một câu hỏi lớn của không ít gia đình. Sau đây là một số lời khuyên của Bộ Y tế để giúp chăm sóc bảo vệ trẻ tốt hơn:

Các gia đình không trì hoãn không nên vì e ngại dịch Covid-19 mà làm gián đoạn việc tiêm các loại vắc-xin cần thiết khác cho trẻ. Trẻ cần được tiêm đầy đủ và đúng lịch các loại vắc-xin cần thiết để được bảo vệ một cách toàn diện nhất.

Trong thời gian dịch bệnh kéo dài, trẻ phải trong nhà lâu, có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà sau:

Ngoài ra, không nên cho trẻ đến những nơi đông người như chợ, siêu thị, khu vực công cộng, cơ sở y tế... khi không thực sự cần thiết. Hãy tập thói quen mang khẩu trang cho trẻ khi đi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, không để cho trẻ đưa tay lên mắt mũi miệng. Tạo không gian thông thoáng cho trẻ sinh hoạt, ăn ngủ, chơi... Nhà cửa phải được lao dọn và khử khuẩn thường xuyên.

Người chăm sóc trẻ là người gần gũi, tiếp xúc với trẻ nhiều nhất, chính vì thế hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Nhà nước, thực hiện đầy đủ quy tắc 5K. Bảo vệ sức khỏe bản thân chính là bảo vệ sức khỏe cho những đứa trẻ thân yêu của bạn.

Mỹ Hạnh-CDC Đồng Tháp

Gửi bình luận của bạn