Lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá

Cập nhật ngày: 20/11/2021 06:22:39

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tuyên truyền lợi ích của việc bỏ thuốc lá đến người dân

Nicotine (Ni-cô-tin) là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Ni-cô-tin được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 - 2mg Ni-cô-tin trong mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa Ni-cô-tin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của Ni-cô-tin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương, chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

Khí CO (Monoxit carbon) có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của O2 (ô-xy) trên hồng cầu. Và như thế, sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển ô-xy vì đã gắn kết với CO, đây là nguyên nhân gây lên một số bệnh phổi mạn tính như: Hen phế quản, viêm phế quản, giãn phế quản... Hậu quả là cơ thể không đủ ô-xy để sử dụng.

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá, khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhầy và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày - lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

Các chất gây ung thư, trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, các hóa chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Với các thành phần và độc tính của khói thuốc lá như vậy, chúng ta hãy nói không với thuốc lá và từ bỏ thuốc lá ngay để đem lại sức khỏe cho bản thân và gia đình. Quyết tâm từ bỏ thuốc lá sẽ đem lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho chính bản thân những người hút thuốc lá và gia đình của họ.

Giảm mắc các loại bệnh nan y và giảm tích tụ độc trong cơ thể, việc hút thuốc lá chính là cách bạn đưa độc tố trực tiếp vào trong cơ thể bạn, trong đó bao gồm vi khuẩn, vi-rút và các mầm bệnh khác. Bỏ thuốc lá, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm như: Ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư não, ung thư phổi và các bệnh khác có liên quan tới khói thuốc lá...

Giảm chi phí, hằng năm chi phí bỏ ra của người nghiện thuốc là rất lớn, bên cạnh việc bỏ tiền ra để mua thuốc lá về hút thì còn có các chi phí khác. Chính vì thế nếu bạn bỏ được thuốc lá, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Cải thiện được vẻ đẹp của cơ thể, những người hút thuốc lá thường có hơi thở có mùi và răng bị xỉn màu, dễ mắc bệnh ợ chua. Việc bỏ thuốc lá sẽ làm cho máu dễ dàng lưu thông tới các cơ quan khác hơn, đồng thời tăng cường khả năng tình dục, hạn chế chứng yếu sinh lý ở nam giới. Đây được xem là một trong những lợi ích tuyệt vời khi bỏ thuốc lá.

Giúp ăn ngon miệng, việc bỏ thuốc lá sẽ làm cho ăn ngon miệng hơn, cải thiện được khẩu vị cũng như các chức năng khác của giác quan, cảm nhận được mùi vị tốt hơn, hạn chế được việc nghiện các loại thức ăn bất lợi với hàm lượng cholesterol cao.

Hạn chế rụng tóc, bạc tóc, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị rụng tóc, tóc mau gãy và bạc nhanh hơn người bình thường là 3-6 lần, tỷ lệ hói đầu gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra, việc từ bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm tỷ lệ mắc bệnh cho những người thân trong gia đình do phải hút thuốc lá thụ động.

Cải thiện thị lực và trí nhớ, người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá. Hút thuốc lá chính là thủ phạm gây giảm sút trí nhớ, nhanh chóng làm cho con người ta già đi, giảm sức khỏe và chức năng miễn dịch.

Giảm tác hại ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, ở nam giới hay nữ giới, nghiện thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh con. Ở nam giới sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giảm cương cứng, giảm lượng tinh trùng. Còn ở phụ nữ sẽ làm giảm khả năng rụng trứng và thụ thai. Chính vì thế, nếu bạn muốn sinh con thì nên từ bỏ thuốc lá vì nó không tốt cho sức khỏe của bạn và cả đứa trẻ trong tương lai.

Làm tăng tác dụng của viên thuốc tránh thai, nếu bạn hút thuốc lá đồng thời sử dụng thuốc tránh thai thì thuốc lá sẽ làm vô hiệu hóa dược phẩm này. Đồng thời, nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ khác như tăng cục đông máu, gây cản trở lưu thông máu và có thể dẫn đến đột quỵ. Chính vì thế, nếu bạn hút thuốc lá thì không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Làm chậm sự phát triển của giai đoạn HIV sang AIDS, người bị nhiễm HIV mà hút thuốc lá thì sẽ làm tăng sự phát triển của bệnh sang giai đoạn AIDS. Chính thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bảo vệ môi trường, bỏ thuốc lá sẽ bảo vệ môi trường, làm giảm rủi ro do hỏa hoạn bởi trong thực tế, những người hút thuốc làm tăng mức rủi ro cháy nhà của họ cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc. Đồng thời cũng giảm được hiện tượng cháy rừng, giảm được các chất gây ra hiệu ứng nhà kính.

Khi hiểu được những lợi ích tuyệt vời khi bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn sớm nhận thức được những tác hại của thói quen này và sớm bỏ nó. Vì sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh, hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

THANH HÙNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn