Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển tối ưu

Cập nhật ngày: 15/08/2022 10:17:49

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ có được sự phát triển khởi đầu hoàn hảo cả về thể chất và tinh thần. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên không những tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn bảo vệ sức khỏe của bà mẹ, đồng thời giúp cho việc gắn bó tình cảm mẹ con.


Con của chị Mai rất khỏe mạnh khi được dùng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
Ảnh: TH

Chị Lê Nguyễn Như Mai năm nay 30 tuổi, làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp nhớ lại: “Sau khi sinh, tôi có rất nhiều sữa, bé bú không kịp, vì vậy, tôi phải thường xuyên vắt sữa. Từ lúc bé nhà mình được 3 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày tôi đã cho 300ml sữa của mình cho những bé khác”. Chị Mai cho biết thêm, con của chị, lúc mới sinh nặng 3,5kg, chị cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Hiện tại, bé đã hơn 7 tháng tuổi, phát triển rất khỏe mạnh.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo đối với trẻ. Sữa mẹ dễ hấp thu và sử dụng, trẻ bú sữa mẹ sẽ lớn nhanh và sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời có thể giúp ngăn ngừa được hai nguyên nhân gây tử vong chính ở trẻ sơ sinh là tiêu chảy và viêm phổi. Đồng thời, sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như: chất đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mà trẻ cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé. Vì vậy, các bà mẹ cần cho trẻ bú sữa non, bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện.

Trong 6 tháng đầu sau sinh, bà mẹ cũng nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg để đảm bảo có chất béo trong sữa cho trẻ mau lớn. Thức ăn của mẹ cho con bú nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá... Mẹ cũng có thể tăng thêm cữ ăn trong ngày và uống nhiều nước. Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú - bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương cho biết thêm.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không khó. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ của các thành viên trong gia đình cho các bà mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt, được nghỉ ngơi theo nhu cầu nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ.

THANH HÙNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn