Tác hại của thuốc lá đối với răng, miệng

Cập nhật ngày: 20/11/2022 05:43:06

ĐTO - Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh khác như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch và các bệnh về hô hấp... Một khi khói thuốc lá đi vào cơ thể, hầu hết các cơ quan bộ phận đều bị ảnh hưởng ngay cả khi khói thuốc lá không trực tiếp đi đến các cơ quan đó. Khoang miệng là nơi tiếp xúc với khói thuốc lá đầu tiên nhất, vì vậy những ảnh hưởng của thuốc lá là điều không tránh khỏi.

Khi hút thuốc lá, các thành phần trong khói thuốc lá nhất là hắc ín làm thay đổi màu sắc men răng, lâu ngày làm cho răng trở nên ố vàng. Bên cạnh đó, men răng thay đổi làm răng mất đi độ bóng, tạo điều kiện thuận lợi cho cao răng dễ dàng bám vào. Đặc biệt, đối với những người có sử dụng hàm giả hay trám răng thì khói thuốc lá cũng làm thay đổi màu sắc của chúng, gây mất thẩm mỹ.

Hút thuốc lá nhiều cũng làm gai lưỡi phát triển quá mức, từ đó hình thành nhiều nếp gấp làm cho vi khuẩn dễ bám vào, vệ sinh răng miệng thông thường khó đảm bảo, gây hôi miệng, giảm tự tin khi giao tiếp. Những người có thói quen ngậm tẩu thuốc lá sẽ làm cho cấu trúc xương hàm thay đổi, gây lệnh hàm, thậm chí lệch mặt thẩm mỹ.

Hút thuốc lá gây viêm nướu, viêm nha chu: Bệnh viêm nướu răng, nha chu nguyên nhân thường do vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn hình thành mảng bám tích tụ lâu ngày trên kẽ răng, bám chặt vào chân răng gây kích ứng hình thành mô viêm ở nướu răng. Đặt biệt nghiêm trọng ở những người hút thuốc lá dễ dẫn đến nguy cơ viêm lợi, đau nhức, thậm chí phá hủy cấu trúc răng làm răng dễ vỡ, lung lay hay thậm chí mất răng.

Tổn thương niêm mạc miệng: Nicotin trong khói thuốc lá dẫn đến sự thay đổi ở niêm mạc miệng. Khi đó sẽ hình thành các u nhỏ màu trắng, có chấm đỏ bên trên. Thời gian đầu nếu không tiếp xúc với thuốc lá nữa thì những tổn thương từ từ sẽ mất đi, tuy nhiên nếu vẫn tiếp tục kéo dài có thể có nguy cơ trở thành ung thư.

Nguy cơ ung thư hầu miệng: Nhiều nghiên cứu thực nghiệm và nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng, hút thuốc lá là yếu tố nguyên nhân của ung thư hầu và khoang miệng. Các dẫn chất trong thuốc lá và khói thuốc lá có chứa các chất thúc đẩy sự phát triển ung thư trong khoang miệng. Nguy cơ mắc ung thư khoang miệng ở nam giới có hút thuốc lá cao hơn nam giới không hút thuốc lá từ 3,6 - 11,8 lần. Con số này lên tới 14,1 lần đối với ung thư hầu. Nguy cơ mắc ung thư hầu miệng tăng lên khi sử dụng thuốc lá với thời gian dài hơn và với số lượng nhiều hơn.

Tương tự, thuốc lá điện tử (TLĐT) cũng có hại cho răng, miệng của bạn. Trên thực tế trong TLĐT vẫn có tồn tại nicotin, nó hoạt động như một chất co mạch làm hạn chế lưu lượng máu đến vùng nướu và khi đó bất kỳ một tác động nhỏ nào cũng dễ làm nướu bị tổn thương. Bên cạnh đó, các hóa chất có trong tinh dầu của TLĐT làm thay đổi môi trường vi khuẩn nướu, gây kích ứng nướu dẫn đến viêm nướu và các bệnh nha chu khác.

Hút TLĐT thường xuyên cũng dẫn đến khô miệng, nguyên nhân chủ yếu là do nicotine cản trở việc sản xuất đủ nước bọt. Ngoài ra còn có Propylene glycol - bản chất là một chất lỏng hút ẩm, nó sẽ thu hút các phân tử nước trong miệng và làm khô miệng. Hậu quả của việc khoang miệng bị khô, ít nước bọt là chứng nghiến răng và hôi miệng.

MỸ HẠNH

Gửi bình luận của bạn