Tại sao phải tiếp tục tiêm vaccine phòng Covid-19?

Cập nhật ngày: 13/11/2022 10:26:29

ĐTO - Theo Bộ Y tế, trong ngày 31/10/2022 đã có 410 ca mắc Covid-19, tăng hơn 100 ca so với ngày trước đó (ngày 30/10 có 304 ca). Đây cũng là ngày thứ 9 trong tháng 10 số ca mắc Covid-19 trong ngày dưới mốc 500 ca/ngày. Tổng số ca mắc mới trong tháng khoảng trên 22.000 ca, giảm hơn rất nhiều so với những thời điểm trước đó. Tuy nhiên, nếu so với một dịch bệnh khác hiện nay thì con số này không hề nhỏ.


Mỗi người dân nên chủ động tiêm vaccine phòng Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế

Từ khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 11,5 triệu ca nhiễm trên cả nước, đứng thứ 11 trên 230 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca nhiễm và đứng thứ 117 về tỷ lệ số ca nhiễm trên 1 triệu dân.

Thực tế cho thấy, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát khá tốt, số ca mắc có chiều hướng giảm dần, qua đó cho thấy hiệu quả trong việc tiêm ngừa vaccine để phòng Covid-19 trong cộng đồng. Công tác tiêm chủng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo sát sao để hướng mục đích tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng. Đến nay, đã có hơn 260 triệu liều vaccine Covid-19 được tiêm cho người dân, góp phần quan trọng làm giảm số ca mắc, số ca chuyển nặng, tử vong trên cả nước, từ đó tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 thì lại nảy sinh vấn đề đáng quan ngại, đó tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác tiêm phòng vaccin như hiện nay. Một số trường hợp còn trì hoãn trong việc tiêm ngừa vì nghĩ dịch bệnh đã hết hay có mắc bệnh thì cũng không nguy hiểm... Đây là một cách nghĩ hoàn toàn chưa đúng. Tuy dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng Covid-19 vẫn đang là một trong những dịch bệnh được Bộ Y tế xếp loại nguy hiểm hàng đầu, có diễn biến phức tạp, khó lường và đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Một nguyên nhân khác cũng làm ảnh hưởng đến việc tiêm vaccine của người dân, là tâm lý e ngại những tác dụng phụ của vaccine. Ngoài những tác dụng phụ thông thường như bao loại vaccine khác như: sốt, đau cơ, mệt mỏi... thì một số người dân lại cho rằng tiêm quá nhiều mũi vaccine Covid-19 gây ra việc giảm trí nhớ, đầu óc kém tập trung, ảnh hưởng xương khớp... hay bất cứ một điều gì bất thường xảy ra sau thời gian dài tiêm phòng vaccine. Trên thực tế điều này chưa được chứng minh, chưa có một nghiên cứu chính thức hay một bằng chứng xác thực nào để có thể khẳng định được tác dụng phụ về lâu dài của vaccine Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều bệnh truyền nhiễm đang trong giai đoạn bùng phát, số ca mắc luôn trong tình trạng báo động như: sốt xuất huyết, tai chân miệng, các bệnh về đường hô hấp... hay bệnh mới nổi gần đây là đậu mùa khỉ, đã có những trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại Việt Nam. Đa số các bệnh kể trên hiện chưa có vaccine phòng bệnh, nên bệnh dễ lây lan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn dân. Trong khi đó, Covid-19 đã có vaccine phòng bệnh và đang phát huy rất tốt vai trò trong việc bảo vệ chúng ta trước nguy hiểm của Covid-19. Vậy tại sao chúng ta lại không chịu tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế? Tiêm phòng vaccine không chỉ giúp làm giảm nguy cơ mắc cũng như giảm tỷ lệ chuyển nặng tử vong do Covid-19, từ đó cơ thể khỏe mạnh hơn, có đủ sức đề kháng để chống tại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác khi chưa có vaccine phòng ngừa, tránh tình trạng “bệnh chồng thêm bệnh” gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tiêm phòng vaccine Covid-19 không chỉ bảo vệ sức khỏe người được tiêm mà còn bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi khi mà đối tượng này chưa tiêm bất cứ mũi vaccine phòng Covid-19 nào. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục ghi nhận các biến thể mới BA.4 và BA.5, dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng bùng phát trở lại. Chính vì vậy, tiêm vaccine phòng Covid-19 cần phải tiếp tục thực hiện nhanh chóng, khẩn trương không nên trì hoãn thêm nữa để đảm bảo sức khỏe toàn dân.

Mỹ Hạnh - CDC Đồng Tháp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn