Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp

Tăng cường phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Cập nhật ngày: 25/05/2022 13:52:27

ĐTO - Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy, việc các doanh nghiệp quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là biện pháp quan trọng xây dựng doanh nghiệp bền vững.


Khám sức khỏe cho người lao động tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Phước Lợi - Phó Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Bệnh nghề nghiệp (BNN) là những bệnh lý mang đặc trưng của nghề nghiệp, phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đến người lao động. Hiện nay, có 34 BNN được hưởng bảo hiểm xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các BNN như ảnh hưởng bởi các yếu tố trong quá trình sản xuất (vật lý, hóa học, sinh học) tác động trực tiếp đến người lao động. Các cơ sở lao động có tiếng ồn vượt tiêu chuẩn vệ sinh lao động cho phép sẽ gây ra bệnh điếc nghề nghiệp, đây là bệnh tiến triển không hồi phục, vì vậy, khám phát hiện sớm và cách ly môi trường lao động là giải pháp hữu hiệu nhất”.

Bên cạnh đó, BNN xuất hiện do môi trường lao động, làm việc không đảm bảo các quy định về bụi, vi sinh vật, phóng xạ, hơi khí độc... Muốn phòng tránh bệnh cho người lao động, cần phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu các yếu tố này đến mức thấp nhất. Do vậy, các doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện BNN hàng năm cho người lao động theo quy định của Luật ATVSLĐ hiện hành - bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Phước Lợi cho biết thêm.

Năm 2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu Sở Y tế chỉ đạo các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ tại các đơn vị trong ngành y tế và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt công tác ATVSLĐ; phối hợp với người sử dụng lao động trong các cơ sở lao động tổ chức khám sức khỏe phát hiện BNN cho người lao động, quan trắc môi trường lao động theo quy định hiện hành.


Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đo PH da cho người lao động

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã khám sức khỏe phát hiện BNN cho hơn 3.300 công nhân lao động tại 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại các buổi khám sức khỏe, các bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành khám nội khoa, ngoại khoa, đo thính lực, chức năng hô hấp, PH da, làm các xét nghiệm máu, HIV/AIDS, xét nghiệm viêm gan B, C... Thông qua khám sức khỏe nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình sức khỏe, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, các bệnh tật phát sinh liên quan đến yếu tố nghề nghiệp cho người lao động. Qua đó, đội ngũ y, bác sĩ sẽ tư vấn cho họ cách điều trị nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Để thực hiện phòng, chống BNN cho người lao động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cơ sở lao động và người lao động; phối hợp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các đơn vị sự nghiệp triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa BNN; xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, BNN đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở lao động, người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, phòng, chống BNN, bảo đảm tính mạng của người lao động.

SÔNG NGÂN

Gửi bình luận của bạn