Tập thể dục 11 phút/ngày giảm nguy cơ tử vong sớm

Cập nhật ngày: 09/03/2023 16:39:44

Hoạt động thể chất được biết đến có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khác.


Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khác

Tuy nhiên, giới khoa học đến nay vẫn chưa xác định được cường độ tập luyện như thế nào để đạt được hiệu quả. Kết quả nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Sports Medicine của Anh cho thấy, 10% số ca tử vong sớm có thể được ngăn ngừa nếu người tham gia nghiên cứu thực hiện các bài tập thể dục với cường độ vừa phải như đi bộ nhanh trong 11 phút/ngày; cứ 6 ca tử vong sớm, có 1 ca có thể được ngăn chặn nếu những người tham gia nghiên cứu vận động thể chất ít nhất 150 phút/tuần với cường độ vừa phải. Đây là cũng là mức khuyến nghị của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS).

Thậm chí, mức độ tập luyện bằng một nửa thời gian trên (75 phút/tuần, hoặc chưa đến 11 phút/ngày) có thể ngăn ngừa 10% số ca tử vong sớm. Điều này cũng giúp tỷ lệ mắc bệnh tim giảm 17% và bệnh ung thư giảm 7%. Đối với người rất ít, hoặc không vận động thể chất, tập thể dục 11 phút/ngày giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Chuyên gia Soren Brage của Đại học Cambridge, Anh (đồng tác giả của nghiên cứu trên) đánh giá kết quả của nghiên cứu rất hữu ích. Ông khuyến nghị, nên dành ra hơn 10 phút/ngày để vận động thể chất, có thể từ những việc đơn giản như xuống trước một trạm xe buýt để đi bộ, hoặc đi xe đạp về nhà.

Theo MINH CHÂU (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn