Trẻ mắc virus hợp bào hô hấp tăng

Cập nhật ngày: 17/03/2023 15:29:14

Ngày 16/3, ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, số trẻ được đưa tới khám, điều trị tăng đột biến.


Ảnh minh họa

Trong nửa đầu tháng 3, lượng bệnh nhi đến khám tại bệnh viện luôn ở mức 2.500-3.000 ca/ngày, thậm chí có ngày xấp xỉ 4.000 trẻ. Trẻ đến khám chủ yếu bị bệnh hô hấp do thời tiết miền Bắc đang giao mùa với nền nhiệt giữa ngày và đêm chênh nhau nhiều.

Đặc biệt, số trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng, nhất là nhóm trẻ có bệnh lý nền. PGS-TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 1.000 ca mắc RSV và hiện nay tại Trung tâm Hô hấp có khoảng 150 bệnh nhi đang điều trị, trong đó có những trẻ mới hơn 1 tháng tuổi, diễn biến nặng, suy hô hấp, phải thở oxy. RSV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn có chứa virus được thải ra qua ho, hắt hơi lên mắt, mũi, miệng.

Hiện nay RSV chưa có vaccine phòng ngừa nên biện pháp phòng bệnh hiệu quả là duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho trẻ nhỏ; giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.

Theo MINH KHANG (SGGP)

Gửi bình luận của bạn