Truyền thông hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022

Cập nhật ngày: 03/08/2022 05:28:43

ĐTO - Với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM)”, Tuần lễ thế giới NCBSM năm 2022 diễn ra từ ngày 1-7/8/2022, sẽ tập trung các hoạt động đẩy mạnh tính bền vững và liên tục của việc NCBSM nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ NCBSM.

Sở Y tế Đồng Tháp đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tuần lễ thế giới NCBSM trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các hoạt động: truyền thông đến các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của việc NCBSM đối với sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm hiện nay. Sữa mẹ không những đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho bà mẹ, trẻ em mà còn giúp nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, cần lồng ghép thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ trong công tác chăm sóc trước, trong và sau khi sinh; các quy định phòng, chống dịch bệnh cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, NCBSM hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng; phối hợp với ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội truyền thông cho người sử dụng lao động về lợi ích của việc NCBSM để hỗ trợ thiết thực cho bà mẹ NCBSM hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục NCBSM đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản; tập huấn tăng cường năng lực của các bên liên quan trong việc xây dựng môi trường thân thiện để bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ NCBSM cho các bà mẹ.

Đối với các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thành phố yêu cầu tuân thủ Nghị định số 100 ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện Thông tư số 38 ngày 31/10/2016 của Bộ Y tế quy định một số biện pháp thúc đẩy việc NCBSM tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích NCBSM; hướng dẫn các bà mẹ đang NCBSM cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ. Đồng thời thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) kể cả các trường hợp mổ đẻ, góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.

K.N

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn