Uống 5 lon bia, bao lâu mới hết nồng độ cồn?

Cập nhật ngày: 04/03/2024 15:38:57

Uống 5 lon bia, sau bao lâu mới hết nồng độ cồn là băn khoăn của nhiều người.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng, tùy từng trường hợp cơ thể đào thải rượu, bia chậm hơn hoặc nhanh hơn.

"Có người uống từ tối hôm trước mà sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu, hơi thở vẫn còn, có người thì không. Những người chức năng gan suy yếu hay cơ thể chuyển hóa chậm hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn", bác sĩ Hoàng nói.


Uống 5 - 6 lon bia sẽ cần tối thiểu 12 tiếng để đảm bảo không phát hiện ra nồng độ cồn trong hơi thở (Ảnh minh hoạ)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khái niệm đơn vị cồn như sau: Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200 ml bia; 75 ml rượu vang (một ly); 25 ml rượu mạnh (một chén). Tùy vào lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.

Một đơn vị cồn cần 1 tiếng phân hủy hoàn toàn qua đường hô hấp và bài tiết khoảng 15%, còn lại là cồn được đào thải tại gan.

Với người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì cứ sau một tiếng, gan sẽ đào thải được một đơn vị cồn. Đây là con số ở mức trung bình, tùy theo thể trạng khác nhau quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi, như các yếu tố bệnh lý, tuổi tác, cân nặng, hoặc khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu rượu của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Hai lon bia sẽ tương đương với 3 đơn vị cồn và chúng ta sẽ mất khoảng 3 tiếng để thải trừ cồn. Tuy nhiên, sau khi thải trừ, cơ thể cần 2-3 tiếng để cồn trong hơi thở được phát tán hết. Khi đó, thổi nồng độ cồn sẽ không dương tính. Như vậy, 2 lon bia bạn sẽ mất khoảng 6 tiếng để có thể đưa nồng độ cồn về 0.

Còn trường hợp bạn uống từ 5 - 6 lon bia (tương đương 8 - 9 đơn vị cồn) vào tối hôm trước, sẽ cần tối thiểu 12 tiếng để đảm bảo không phát hiện ra nồng độ cồn trong hơi thở.

Chuyên gia khuyến cáo, với quy định hiện nay, khi bạn bị thổi nồng độ cồn chỉ cần phát hiện ra cồn trong hơi thở dù chưa tới 0,25mg/L bạn đã vi phạm. Vì vậy, uống một cốc bia trong vòng một tiếng bạn vẫn có khả năng bị phạt. Nếu bạn lái xe cần tránh uống bia trong khoảng 5 - 6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc.

Theo NHƯ LOAN (VTC News)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn