Đam mê cống hiến của cựu tay đua xe đạp Trịnh Phát Đạt

Cập nhật ngày: 12/01/2022 09:46:04

ĐTO - Sau nhiều năm chinh chiến các giải đua xe đạp (XĐ) trong nước, quốc tế cùng thành tích đáng mơ ước, tay đua Trịnh Phát Đạt quyết định giải nghệ vào năm 2012. Từ năm 2016 đến nay, cựu cua-rơ sinh năm 1979 đảm nhận vai trò huấn luyện nhóm vận động viên (VĐV) nữ bộ môn XĐ Đất Sen hồng với mục tiêu truyền lửa đam mê và đào tạo những tay đua giỏi cho XĐ tỉnh nhà...


Những năm qua, Trịnh Phát Đạt (thứ 2, từ phải sang) luôn đồng hành cùng các vận động viên nữ Xe đạp Đồng Tháp tại các giải đấu Quốc gia (ảnh tư liệu)

Năm 1995, từ một VĐV năng khiếu môn Đá cầu, Trịnh Phát Đạt được bộ môn XĐ Đồng Tháp (ĐT) phát hiện, xin điều chuyển sang tập XĐ. Cơ duyên đến với Đạt chính là khi anh tham gia một giải đấu phong trào môn XĐ tại TX Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) và đạt thành tích cao. Thời gian đầu, Phát Đạt thấy nản vì tập XĐ vất vả hơn nhiều so với môn Đá cầu mà anh đã từng gắn bó. Nhưng nhờ sự động viên của Ban huấn luyện, Phát Đạt tiếp tục nỗ lực tập luyện với quyết tâm cao hơn... Năm 1996, Phát Đạt có lần đầu thi đấu chuyên nghiệp trong màu áo đội XĐ Dược Domesco ĐT. Bước sang tuổi 18 (năm 1997), Trịnh Phát Đạt giành giải thưởng “VĐV trẻ hay nhất” tại giải XĐ Báo Sài Gòn Giải Phóng. Đó là những động lực giúp chàng trai họ Trịnh quyết tâm gắn bó với XĐ.

Trong môn XĐ, mỗi cua-rơ thường có một sở trường nhất định để làm cơ sở cho Ban huấn luyện định hướng phát triển kỹ năng đạt đến trình độ giới hạn của bản thân. Nhưng với Trịnh Phát Đạt lại là chuyện hoàn toàn khác. Anh không chỉ có tài leo đèo rất tốt, dẻo dai trên đường trường mà còn có khả năng tung nước rút về đích cực giỏi. Với sự toàn diện về chuyên môn, Trịnh Phát Đạt được xem là “của hiếm” trong làng XĐ Việt Nam những năm đầu thập niên 2000. Đồng thời, đây là một trong những yếu tố giúp Trịnh Phát Đạt có được bộ sưu tập thành tích từ các giải đua trong nước và giành 2 HCĐ đấu trường SEA Games (2005, 2007) danh giá.

Theo chia sẻ của Trịnh Phát Đạt, những ký ức ấn tượng nhất thời còn thi đấu của anh chính là những lần cùng Dược Domesco ĐT tranh tài tại Giải đua XĐ toàn quốc tranh cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh. Đáng nhớ nhất là giải đấu diễn ra vào năm 2003. Năm đó, đội Dược Domesco ĐT thâu tóm tất cả các danh hiệu của giải, từ áo Xanh (Vua nước rút), áo Đỏ (Vua leo núi), áo Vàng (vô địch cá nhân tổng sắp) cho đến cúp vô địch Đồng đội. Với Trịnh Phát Đạt, anh chính là chủ nhân của 2 danh hiệu cao quý nhất của hạng mục cá nhân là áo Xanh và áo Vàng. Ngoài thành tích ấn tượng năm 2003, ở giải đấu này vào các năm 2000, 2004, 2005 và 2008, Trịnh Phát Đạt đều có được danh hiệu áo Đỏ - Vua leo núi...

Năm 2012, Trịnh Phát Đạt quyết định giã từ sự nghiệp thi đấu. Với định hướng tham gia công tác huấn luyện XĐ, Phát Đạt đăng ký theo học chuyên ngành Giáo dục Thể chất tại Trường Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh. Năm 2016, cựu tay đua quê Phường 6, TP Cao Lãnh này nhận tấm bằng Đại học và chính thức được bổ nhiệm làm Huấn luyện viên của bộ môn XĐ ĐT.

Theo chia sẻ của Trịnh Phát Đạt, XĐ đã mang đến cho anh những ngày tháng tươi đẹp nhất của tuổi trẻ. Từ những ngày rong ruổi tập luyện trên yên XĐ và chinh phục mọi cung đường thi đấu từ Nam ra Bắc, đến khoảnh khắc “vỡ òa” trong niềm vui chiến thắng. Bởi thế, mỗi khi nhắc về quá khứ của mình, Trịnh Phát Đạt luôn cảm thấy hạnh phúc, tự hào. Còn với hiện tại, Trịnh Phát Đạt khao khát cống hiến hết mình cho XĐ, nhưng với một vai trò huấn luyện.

Cựu cua-rơ của XĐ Dược Domesco ĐT chia sẻ: “Với tôi, không gì là không thể nếu chúng ta biết cố gắng và đặt hết tâm huyết vào việc mình làm. Đó là động lực giúp tôi nỗ lực trong thời gian còn thi đấu và đạt được những thành công. Từ kinh nghiệm thực tiễn thi đấu, đến danh hiệu đã đạt được, tôi mong muốn bản thân sẽ truyền được lửa đam mê và tinh thần quyết tâm đến từng VĐV, góp phần đào tạo ra những cua-rơ tiếp nối truyền thống XĐ tỉnh nhà”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn