Tranh tài hấp dẫn môn Karate

Cập nhật ngày: 09/06/2022 09:29:37

ĐTO - Tiếp tục chương trình thi đấu Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX năm 2022, môn Karate vừa diễn ra sôi nổi tại huyện Hồng Ngự với cuộc cạnh tranh huy chương kịch tính giữa vận động viên (VĐV) các đơn vị tham dự. Qua 3 ngày tranh tài hấp dẫn, huyện Hồng Ngự xuất sắc trở thành đội dẫn đầu toàn đoàn, TP Cao Lãnh và huyện Lai Vung cũng bám sát về thành tích huy chương.


Các vận động viên đạt huy chương nội dung thi đấu Kumite (đối kháng) cá nhân nam

Tham gia thi đấu môn Karate có hơn 165 VĐV của 8 huyện, thành phố và ngành giáo dục và đào tạo (TP Hồng Ngự, TP Sa Đéc, huyện Châu Thành, huyện Tân Hồng không tham gia). Các VĐV thi đấu tranh 25 bộ huy chương ở 2 nội dung: Kata  (quyền) và Kumite (đối kháng). Với số lượng huy chương cao, tính chất thi đấu đa dạng, nên Karate được các đơn vị xác định là cơ hội nâng cao thành tích trên bảng xếp hạng huy chương. Từ đó, mỗi địa phương, đơn vị đều có sự quan tâm, rà soát lực lượng có chuyên môn tốt, tổ chức tập luyện để mang đến giải đấu đội hình có thể cạnh tranh huy chương.

Trong những ngày diễn ra thi đấu môn Karate, không khí tại Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng thị trấn Thường Thới Tiền luôn sôi động bởi sự hấp dẫn của các trận đấu, cũng như sự cuồng nhiệt từ các cổ động viên. Trên thảm đấu, các VĐV đều nỗ lực và có chiến thuật thi đấu hợp lý với quyết tâm giành thành tích cao nhất. Không chỉ các trận đấu ở nội dung đối kháng, mà những màn trình diễn quyền cũng diễn ra rất kịch tính.

Là địa phương có phong trào Karate phát triển mạnh nên huyện Hồng Ngự có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng cho lần tranh tài năm nay. Ông Nguyễn Văn Quí - Huấn luyện viên Đội tuyển Karate huyện Hồng Ngự, cho biết: “Toàn huyện hiện có 4 Câu lạc bộ (CLB) Karate, với gần 200 võ sinh đang tập luyện thường xuyên. Mỗi CLB có khoảng 10 VĐV được đào tạo nâng cao làm nòng cốt cho Đội tuyển Karate huyện tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh hàng năm. Đối với lực lượng tham dự Đại hội TDTT tỉnh, chúng tôi đã tổ chức cho VĐV của các CLB thi đấu để tuyển chọn ra những cá nhân xuất sắc nhất. Đồng thời tạo điều kiện cho các VĐV này được thi đấu tập huấn với các CLB trong, ngoài huyện nhằm tích lũy kinh nghiệm, phát triển chuyên môn, hướng đến mục tiêu đạt thành tích cao”.

Với sự chuẩn bị bài bản, lực lượng đồng đều về chuyên môn, Đội tuyển Karate huyện Hồng Ngự đã thi đấu đạt kết quả rất ấn tượng tại Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX. Các nội dung Kumite (đối kháng) cá nhân thi đấu xuất sắc đã góp phần mang về cho huyện Hồng Ngự 7 HCV, 7 HCB, 8 HCĐ, qua đó, đứng đầu bảng xếp hạng huy chương ở môn Karate.

Bên cạnh thành tích của huyện Hồng Ngự, các đơn vị xếp sau như: TP Cao Lãnh, huyện Lai Vung, huyện Tam Nông cũng thi đấu xuất sắc để bám sát về thành tích huy chương. Với thành tích 5 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ, TP Cao Lãnh có được vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, huyện Lai Vung gây bất ngờ với vị trí thứ 3 khi giành được 5 HCV, 1 HCB, 5 HCĐ. Đứng ở các vị trí tiếp theo là huyện Tam Nông (4 HCV, 3 HCB, 9 HCĐ), huyện Lấp Vò (2 HCV, 3 HCB, 9 HCĐ).

Huấn luyện viên Lê Nhật Linh - Trưởng bộ môn Karate, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, cho biết: “Có thể nói, thành tích của các đơn vị tại Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng về sự phát triển phong trào Karate trên địa bàn tỉnh hiện nay. Bên cạnh phát triển phong trào, các huyện, thành phố còn chú trọng đào tạo chuyên sâu để hình thành tuyến VĐV nòng cốt chuẩn bị cho các giải đấu cấp tỉnh. Qua những ngày tranh tài tại Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX cho thấy, khoảng cách về trình độ giữa các đơn vị được rút ngắn nên tính chất cạnh tranh huy chương cũng gay cấn, hấp dẫn. Thông qua giải lần này, bộ môn Karate - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã phát hiện và tuyển chọn những gương mặt xuất sắc, tiếp tục bồi dưỡng chuẩn bị cho các giải cấp khu vực, Quốc gia”.

Tại bảng tổng sắp huy chương Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp, dẫn đầu vẫn đang là TP Hồng Ngự với 20 HCV, 4 HCB, 8 HCĐ; huyện Tháp Mười đứng thứ 2 cùng 13 HCV, 12 HCB, 12 HCĐ; huyện Hồng Ngự xếp hạng 3 với thành tích 11 HCV, 14 HCB, 15 HCĐ.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn