Xã hội hóa góp phần phát triển thể dục thể thao

Cập nhật ngày: 25/03/2020 14:50:00

ĐTO - Thời gian qua, công tác xã hội hóa thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia tài trợ các hoạt động TDTT, đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển cả về số lượng và chất lượng.


Xã hội hóa góp phần thúc đẩy phong trào thể thao phát triển

Tạo điều kiện huy động các nguồn lực xã hội vào hoạt động TDTT của địa phương, hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở vật chất cho hoạt động TDTT như: nhà thi đấu, sân bóng đá, quần vợt, bóng bàn... Đồng thời đẩy mạnh việc hình thành các Câu lạc bộ (CLB) TDTT ở các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là trong trường học với mục tiêu thu hút ngày càng nhiều người tham gia rèn luyện thân thể. Ngoài việc tổ chức tốt các giải đấu TDTT truyền thống, tỉnh còn đăng cai tốt các giải đấu có quy mô toàn quốc như: vòng loại giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng, giải vô địch đá cầu toàn quốc, giải Taekwondo học sinh toàn quốc, giải vô địch và trẻ cầu mây toàn quốc... Ở các giải đấu này đều có sự đồng hành của các nhà tài trợ, doanh nghiệp.

Theo Sở VH,TT&DL, mỗi năm, đơn vị nhận được sự đồng hành của công ty, doanh nghiệp trong hoạt động TDTT với kinh phí hỗ trợ gần 300 triệu đồng tổ chức các giải thể thao như: Ngày chạy Olympic cấp tỉnh; Giải bóng đá U17 mở rộng; Giải Bóng đá, Bóng chuyền vô địch tỉnh; Giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc ... kinh phí tài trợ từ 10 – 50 triệu đồng/giải. Thể thao thành tích cao của tỉnh cũng được nhiều nhà tài trợ đóng góp trong xây dựng lực lượng, tham gia thi đấu... Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn cũng có các cơ chế hợp lý để khuyến khích sự đóng góp của xã hội về tài chính, góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào TDTT. Tại huyện Tháp Mười, công tác vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia tài trợ, đầu tư cho sự nghiệp TDTT luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Toàn huyện hiện có 2 sân bóng đá 11 người; 2 sân bóng đá 7 người; 5 sân bóng đá 5 người; 15 sân bóng chuyền; 13 sân cầu lông và 2 hồ bơi. Ngoài ra, huyện cũng duy trì hoạt động của trên 20 CLB TDTT ở các xã, thị trấn, gồm các môn: Vovinam, Taekwondo, Karate, bóng đá, cầu lông, cờ vua, quần vợt. Ông Nguyễn Phước Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền Thanh huyện cho biết: “Một số cơ sở vật chất do tư nhân đầu tư góp phần phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí ở từng địa phương, tập hợp đông đảo quần chúng thi đấu vui chơi hàng ngày. Tất cả các CLB TDTT hoạt động trên tinh thần tự nguyện, kinh phí hoạt động do các thành viên CLB tự đóng góp. Qua đó, góp phần đưa phong trào TDTT phát triển mạnh mẽ”.


Các đơn vị tài trợ cho giải bóng đá mini sân cỏ nhân tạo do Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp tổ chức

Các Hội, Liên đoàn thể thao cấp tỉnh cũng đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động của đơn vị. Kể từ khi thành lập (năm 2012) đến nay, với chức năng nhiệm vụ của mình, hàng năm, Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp đều tổ chức nhiều giải đấu như: giải Lão tướng, giải Mini CLB sân cỏ nhân tạo và giải Futsal tỉnh... Liên đoàn chú trọng việc kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp đóng góp kinh phí và nhận được sự đồng hành tài trợ. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp, Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Nhiên liệu Đồng Tháp là những nhà tài trợ chính, đồng hành với Liên đoàn trong việc tổ chức các hoạt động bóng đá, góp phần phát triển bóng đá phong trào Đất Sen hồng.

Đánh giá về công tác xã hội hóa TDTT trong thời gian qua, ông nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Công tác xã hội hóa TDTT thời gian qua có chuyển biến tích cực, từ đó thu hút sự chung tay đầu tư cho các hoạt động TDTT của tỉnh. Nhiều giải thi đấu thể thao cấp tỉnh và ở cơ sở đã được các doanh nghiệp tài trợ làm tăng tính hấp dẫn. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp đầu tư xây dựng sân bãi TDTT với quy mô vừa và nhỏ như: sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, sân quần vợt, sân cầu lông, bể bơi, phòng tập thẩm mỹ - thể hình, phòng tập võ đã phục vụ tốt nhu cầu tập luyện, thi đấu TDTT của nhân dân, thúc đẩy TDTT tỉnh nhà phát triển...”.

P.L

Gửi bình luận của bạn