"Kinh tế tăng trưởng dương là cố gắng rất lớn trong bối cảnh dịch COVID-19"

Cập nhật ngày: 03/10/2020 06:02:25

"Kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương là cố gắng rất lớn của chúng ta khi các nước ASEAN đều tăng trưởng âm" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chiều 2.10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.2020.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông tin về kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra hôm nay dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.

Về kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020, tình hình ngày càng tốt hơn. Quý III có sự tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, tài chính, ngân hàng, các lĩnh vực xã hội có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, rõ nét, tạo tiền đề cho quý IV và cả năm 2020.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, kinh tế tháng 9.2020 của Việt Nam có nhiều điểm sáng. Ảnh P.Đông

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, kinh tế tháng 9 có nhiều điểm sáng. Đã 30 ngày không có dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao. Xuất khẩu đạt mức rất cao, xuất siêu đạt 17 tỉ USD.

Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công trong năm nay đạt mức lớn nhất, cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Quý III kinh tế nước ta tăng trưởng 2,62%, là cơ sở để khẳng định năm nay chúng ta tăng trưởng dương, đạt mức từ 2-3%, đứng đầu ASEAN và đứng thứ 2 trong các nước châu Á – Thái Bình Dương.

"Đây là cố gắng rất lớn khi các nước ASEAN đều tăng trưởng âm" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh và cho biết, thực tế nền kinh tế của chúng ta đã đi qua đáy của chữ V.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng ở các khu vực: khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 1,84% , đóng góp 13,62% vào mức tăng trưởng chung; Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,08% đóng góp 58,35%; Khu vực dịch vụ tăng 1,37% đóng góp 28,03%.

Các lĩnh vực lao động, việc làm; giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ; an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; văn hoá, thể dục thể thao; thông tin và truyền thông được quan tâm.

Tình hình lao động, việc làm trong quý III có dấu hiệu phục hồi, thu nhập của người làm công, hưởng lương dần được cải thiện. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị quý III mặc dù giảm so với quý II nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Theo VƯƠNG TRẦN - PHẠM ĐÔNG (LĐO)

Gửi bình luận của bạn