Chuối tươi Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc

Cập nhật ngày: 09/11/2022 13:03:13

Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ra thông báo về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chuối tươi nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm chuối tươi của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kiểm dịch được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc kể từ ngày 8/11.


Chuối được bày bán ở một siêu thị Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Thông báo cho biết, việc xuất khẩu sản phẩm chuối tươi của Việt Nam sang Trung Quốc dựa trên quy định của Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chuối tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các sản phẩm chuối tươi được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, phải là chuối xanh được thu hoạch trong vòng 10 đến 16 tuần sau khi ra hoa, chưa chín, không bị nứt vỏ, có nguồn gốc từ các vùng trồng chuối của Việt Nam.

Để bảo đảm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vườn trồng và cơ sở đóng gói phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cùng chấp thuận đăng ký với các thông tin cụ thể về tên gọi, địa chỉ và mã đăng ký. Hằng năm, trước vụ xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cung cấp danh sách, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thẩm định, phê duyệt, công bố và cập nhật trên website chính thức của mình.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, các sản phẩm chuối tươi của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý trước khi xuất khẩu, bao gồm quản lý vườn trồng, quản lý cơ sở đóng gói, kiểm dịch trước khi xuất khẩu; và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, ghi rõ tên hoặc mã số của vườn trồng và cơ sở đóng gói.

Các lô hàng chuối tươi Việt Nam phải được xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu mà cơ quan hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây; sau khi được kiểm tra nhãn mác và chứng nhận, kiểm nghiệm và kiểm dịch đạt yêu cầu sẽ được nhập cảnh vào thị trường Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, những năm gần đây, nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm chuối nhập khẩu ngày càng tăng cao. Philippines, Campuchia, Ecuador là những nước xuất khẩu chuối lớn nhất sang thị trường 1,4 tỷ dân này.

Theo HỮU HƯNG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn