Nắng nóng trở lại, có nơi “đặc biệt gay gắt”

Cập nhật ngày: 08/05/2021 06:20:23

Trong vài ngày tới, một đợt nắng nóng sẽ xuất hiện ở miền Bắc và kéo dài xuống miền Trung, có nơi nắng nóng “đặc biệt gay gắt” (nhiệt độ trên 40 độ C). Miền Nam đang dần vào mùa mưa nhưng vẫn nắng nóng cục bộ. 


Hình ảnh quan trắc viên ở Trạm Khí tượng Cúc Phương (Ninh Bình) đang đo dữ liệu thời tiết để truyền về trung tâm ở Trung ương tính toán, phân tích. Ảnh theo Trung tâm DBKTTVQG

Chiều 7-5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia công bố nhận định tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới. 

Đáng lưu ý, tại khu vực Nam bộ và Tây Nguyên từ ngày 8 đến 14-5, hình thái chủ đạo là ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong đó, từ ngày 11 đến 14-5, Nam bộ nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, riêng chiều tối 8-5, Nam bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trong 10 ngày tới, hiện tượng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần.

Trong khi đó, tại miền Bắc của nước ta, những ngày mưa gió đang tạm lui, một đợt nắng nóng đang tới. Trong các ngày 8 và 9-5, khu vực Tây Bắc của Bắc bộ sẽ có nắng nóng. Từ ngày 11-5 trở đi, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng đến nắng nóng gay gắt. 

Tương tự, ở Trung bộ cũng có nắng nóng đến nắng nóng gay gắt trong những ngày tới, riêng Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ sẽ có nắng nóng “đặc biệt gay gắt”.

Theo các chuyên gia khí tượng, do thời tiết đang giao mùa nên vào các ngày xuất hiện nắng nóng, buổi chiều thường có mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét và mưa đá. 

VĂN PHÚC (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn