Người dân tại Quảng Bình đào móng nhà phát hiện hài cốt liệt sĩ

Cập nhật ngày: 04/03/2024 04:45:41

Chiều 3/3, theo thông tin từ phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, một người dân trên địa bàn phường khi đào móng làm nhà đã phát hiện ra hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật.


Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 598 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong khu vườn một gia đình ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình)

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 2/3, gia đình ông Phạm Dũng ở khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn đào móng xây nhà. Khi đào xuống đến độ sâu khoảng 1 mét, nhóm thợ phát hiện có xương người cùng một số vỏ đạn, di vật.

Từ linh tính của một người lính, một bác thợ lớn tuổi trong nhóm cho rằng, đây là hài cốt liệt sĩ nên thông báo với gia đình ông Dũng để trình báo với chính quyền.

Nhận được thông tin, sáng 3/3, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 598 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng với khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ đến ngay hiện trường, và mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Quá trình cất bốc, lực lượng chức năng phát hiện nhiều mẫu xương, các di vật của liệt sĩ như: bát B52, tô, tăng ni-lon, máy lửa là di vật của bộ đội. Đến 11 giờ trưa 3/3, lực lượng chức năng đã cất bốc được 1 hài cốt liệt sĩ cùng 8 vỏ đạn 37 ly.

Bí thư Đảng ủy phường Ba Đồn Đinh Thiếu Sơn thông tin thêm, phường Ba Đồn trước đây là trận địa pháo nên có thể bộ đội đã từng sống, chiến đấu ở đây.

Khu đất trên được gia đình ông Phạm Dũng sinh sống ổn định từ năm 1973 và trước đây khi làm nhà chưa phát hiện được điều gì bất thường.

Đến nay, ông tổ chức làm nhà cho con ở bên cạnh và trong khi đào móng thì phát hiện ra sự việc trên.

Chiều nay, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 598 tạm dừng công việc tìm kiếm để tiến hành lấy mẫu, khớp nối thông tin và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tổ chức truy điệu hài cốt trong những ngày tới; đồng thời đánh giá hiện trường để quyết định phương án mở rộng phạm vi tìm kiếm tại đây.

Theo HƯƠNG GIANG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn