Những dự án truyền cảm hứng tại Vòng chung kết giải thưởng Hành động vì cộng đồng

Cập nhật ngày: 24/11/2023 13:28:01

Ngày 24/11, tại nhà Thái Học của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra hoạt động chấm Vòng chung kết giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize năm 2023 với chủ đề “Dấu ấn tiên phong”.


Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023 phát biểu khai mạc Vòng chung kết

"Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize là giải thưởng thường niên mang tầm quốc gia nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội. Giải thưởng do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp.

Đánh giá cao các dự án, ý tưởng bài bản và bền vững

Mở đầu phiên chấm Vòng chung kết, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023, cho biết: “Ngay khi xem xét những dự án đầu tiên, chúng tôi đã cảm thấy lạc quan vì những cá nhân, tổ chức tham gia đều đầu tư rất công phu, chi tiết cho hồ sơ, trình bày về dự án của mình. Điều đó thể hiện sự quan tâm và tin tưởng lớn của họ đến Giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2023".


Các giám khảo lựa chọn những dự án/ý tưởng xuất sắc, có ý nghĩa tác động tích cực tới cộng đồng

Đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: "Những hoạt động vì cộng đồng cho dù là của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần bền vững và nên được thực hiện đúng cách. Do vậy, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2023 sẽ đánh giá cao các ý tưởng, dự án có sự vận hành bài bản và bền vững".

Trong khi đó, nhà báo, nhà thơ Trần Hữu Việt, Vụ trưởng - Trưởng Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân, thành viên Hội đồng Giám khảo, chia sẻ: Từ hơn 130 dự án, chỉ có 35 dự án lọt vào vòng chung khảo cho thấy việc xem xét, lựa chọn của Hội đồng giám khảo rất nghiêm túc, kỹ lưỡng.

35 dự án lọt vào Vòng chung khảo Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm nay đều là những sáng kiến tốt nhất, đạt được một hoặc cùng lúc nhiều tiêu chí: Triển vọng, Bền vững, Truyền cảm hứng, Bền bỉ, Kịp thời.

Bên cạnh đó, việc các dự án bao quát tất cả các lĩnh vực cuộc sống: từ sinh kế, xóa đói giảm nghèo, trợ giúp y tế, giáo dục…, cho đến bảo vệ môi trường, chống tác hại của thiên tai, bão lũ, khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu… đã cho thấy Giải thưởng Hành động vì cộng đồng đã nhận được sự hưởng ứng, nhiệt tình tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, thuộc nhiều lĩnh vực ngay trong lần đầu tiên tổ chức.


Đồng chí Lê Quốc Minh đặt câu hỏi với đại diện dự án tham gia giải thưởng

"Điều này cũng khẳng định tính uy tín, thiết thực và sự lan tỏa của giải thưởng, cho phép chúng ta hy vọng về những dự án xuất sắc hơn nữa trong những năm sau”, nhà báo Hữu Việt nhấn mạnh.

Ca sĩ Mỹ Tâm, 1 trong 13 vị Giám khảo của Human Act Prize nhận định: Vai trò của Human Act Prize chính là khích lệ và cổ vũ những dự án bền bỉ, sáng tạo, ý nghĩa, những dự án "cho cần câu chứ không chỉ cho con cá", khuyến khích tinh thần tự lực, khát vọng vươn lên đổi thay số phận của người nghèo chứ không chỉ cho họ cái ăn trong ngày một, ngày hai.


Nhà báo Hữu Việt đưa ra câu hỏi cho đại diện dự án

Ông Phạm Thái Lai - Giám đốc Trung tâm thông tin Kinh tế của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định: "Giải thưởng đã xây dựng quy trình, tiêu chí hết sức khoa học và minh bạch. Các thành viên Ban Giám khảo được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng và chấm điểm độc lập. Theo tôi sự minh bạch tạo nên giá trị và uy tín của Giải thưởng, tạo sự khách quan, công tâm trong quá trình bình chọn, qua đó lựa chọn được những dự án xứng đáng nhất để tôn vinh".

Những dự án được "xây đắp" từ trái tim

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH MTV TraphacoSapa - đơn vị có dự án lọt vào Vòng Chung kết, cho biết, khi đăng ký tham gia Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize, chúng tôi muốn lan tỏa và tạo cảm hứng cho xã hội về một nền kinh tế xanh bền vững, cân bằng giữa yếu tố con người với môi trường, xã hội.

"Chúng tôi nhận thấy những việc mình đang làm phù hợp với tiêu chí của giải, đúng như tên gọi ‘hành động vì cộng đồng'. Phát triển GreenPlan không chỉ là câu chuyện đơn thuần về kinh tế, khi làm dự án này, Traphaco đã đặt chân vào nền kinh tế tuần hoàn-kinh tế xanh”, ông Sỹ cho biết.


Đại diện Tập đoàn Dabaco trình bày về mô hình 3F tại sự kiện

Trong khi đó, ông Hoàng Hoa Trung - Chủ nhiệm dự án Nuôi em, chia sẻ: “Với những người luôn nỗ lực học hỏi, tìm cách kết nối và tối ưu những mô hình thiện nguyện bền vững, những ý tưởng sáng tạo dành cho cộng đồng thì chúng tôi rất tin tưởng vào một giải thưởng uy tín như Human Act Prize. Tôi tin rằng, cùng với cộng đồng, chúng ta không chỉ xóa sổ toàn bộ trường tạm, nuôi cơm toàn bộ học sinh bản cao để bảo đảm việc học của các em được chuyên cần hơn, chúng ta còn có thể làm được nhiều điều hơn nữa để cải thiện giáo dục ở những nơi còn khó khăn của Việt Nam.”

Tại Vòng Chung kết, đại diện 35 dự án trực tiếp thuyết trình và trả lời câu hỏi của Hội đồng Giám khảo trong khoảng thời gian quy định 10 phút. Ban Giám khảo cân nhắc đánh giá, quyết định hồ sơ thắng các giải thưởng hạng mục và lựa chọn ra dự án xuất sắc nhất đạt giải thưởng năm của Human Act Prize mùa đầu tiên.

Hoạt động chấm Vòng Chung kết diễn ra trong suốt ngày 24/11.


Đại diện dự án thuyết trình trước Ban Giám khảo

* Cũng trong ngày 24/11, tại sân Bái Đường của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra triển lãm Hành động vì cộng đồng. Triển lãm nhằm mục đích tôn vinh các nỗ lực vì cộng đồng, truyền cảm hứng cho các cá nhân, tổ chức khác hành động mạnh mẽ và truyền đi giá trị tri thức từ những bài học thực tế đầy cảm hứng.

Các dự án được lọt vào vòng Chung kết được trưng bày trong một không gian triển lãm với sự hỗ trợ của một số hình thức đa phương tiện. Đặc biệt, theo đúng tinh thần của giải thưởng, các nguyên vật liệu được dùng trong triển lãm đều đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường, chủ yếu sử dụng chất liệu gỗ và vải, sau đó rác thải của triển lãm sẽ được thu gom để tái sử dụng.

Hoạt động triển lãm bắt đầu mở cửa cho công chúng từ ngày 24/11 - 3/12/2023.

"Giải thưởng hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Theo NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn