Xuất khẩu cá tra, tôm gặp khó

Cập nhật ngày: 18/06/2012 10:10:41

Giá tôm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu giảm từ 1 đến 1,5 USD/kg, thấp hơn giá thành nhưng vẫn khó bán.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, dù xuất khẩu thủy sản 5 tháng qua tăng so với cùng kỳ năm 2011 nhưng 2 ngành hàng chủ lực là tôm và cá tra lại trong tình trạng khó khăn. Hiện chỉ còn 473 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay có thực tế là người nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long bị lỗ ít nhất 1.000 đồng/kg nên người nuôi không mặn mà với nghề. Nguyên nhân giá giảm mạnh do doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu đang gặp khó khăn về vốn.

Thống kê cho thấy, hiện chỉ có 20% doanh nghiệp đang tồn tại và phát triển được, còn 80% doanh nghiệp gặp khó khăn lớn vì phụ thuộc vào nguồn vốn eo hẹp của ngân hàng. Trong đó có 30% doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

Không chỉ cá tra, xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng đang gặp khó. Giá tôm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu giảm từ 1 đến 1,5 USD/kg, thấp hơn giá thành nhưng cũng khó bán. Nguyên nhân là giá tôm của Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia… liên tục hạ xuống, gây áp lực cạnh tranh trên trường quốc tế, khiến mặt hàng tôm của Việt Nam khó bán.

Để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu thủy sản, Ngân hàng Phát triển Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận 3 giải pháp cứu cá tra, gồm: gia hạn nợ, cho vay mua cá và phát triển vùng nuôi, khoanh nợ. Với thực tế hiện này, để giải quyết những khó khăn, doanh nghiệp xuất khẩu cần nguồn vốn vay khoảng 5.000 tỷ đồng để thu mua 200.000 tấn cá nguyên liệu trong dân./.

Theo NLĐ

Gửi bình luận của bạn