Đào tạo lớp trẻ kế thừa Câu lạc bộ đờn ca tài tử

Cập nhật ngày: 23/05/2022 14:05:57

ĐTO - Nhắc đến loại hình đờn ca tài tử (ĐCTT), nhiều người thường nghĩ chỉ có những người trung niên mới đủ đam mê và duy trì loại hình này. Thế nhưng, thời gian qua, ngày càng có nhiều người trẻ đã đến với loại hình ĐCTT bằng tất cả niềm đam mê. Việc có thêm người trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật này càng giúp cho phong trào ĐCTT tại huyện Hồng Ngự ngày càng phát triển.


Ngày càng có nhiều người trẻ yêu thích đờn ca tài tử

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) ĐCTT khóm Thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự ngoài các thành viên trung niên sinh hoạt nhiều năm trong CLB, còn có sự tham gia của những người trẻ. Anh Huỳnh Văn Thảo - CLB ĐCTT khóm Thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền cho biết: “Vì đam mê ca tài tử nên em theo các cô, các bác, các chú, các anh để học tập và rèn luyện để phong trào ngày càng phát triển thêm”.

Người trẻ đến với buổi sinh hoạt bằng lòng nhiệt quyết, đam mê, còn những người trung niên thì bằng kinh nghiệm, lòng yêu nghề sẽ tận tình truyền dạy kỹ năng, sự am hiểu của mình cho thành viên trẻ tuổi với mong muốn loại hình ĐCTT sẽ có lớp kế thừa và phát triển hơn nữa. Ông Nguyễn Văn Sáu - Chủ nhiệm CLB ĐCTT khóm Thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự cho biết: “Nói chung thì mình tạo điều kiện, tạo nguồn để lớp trẻ tham gia nhiều hơn, tiếp tục duy trì; phải kèm cặp, truyền dạy kỹ thuật kinh nghiệm trong ĐCTT”.

Hiện toàn huyện Hồng Ngự có 10 CLB ĐCTT hoạt động thường xuyên ở 10 xã, thị trấn. Mỗi CLB có từ 30 - 40 thành viên. Mỗi tháng, CLB ĐCTT sẽ tổ chức sinh hoạt 1 lần. Đây cũng là dịp để các tài tử đờn, tài tử ca giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Bà Phan Thị Chi - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thường Thới Tiền cho biết: “UBND thị trấn Thường Thới Tiền cũng hỗ trợ kinh phí để CLB sinh hoạt và vận động thêm, kể cả đồng phục cho các thành viên trong CLB nhằm thúc đẩy tinh thần để CLB sinh hoạt ngày càng tốt hơn”.

Theo ông Dương Văn Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hồng Ngự: “Các CLB mỗi lần sinh hoạt có tuyển chọn và bổ sung các thành viên trẻ tuổi vào CLB để duy trì và phát triển. Các bạn trẻ được học hỏi, rút kinh nghiệm từ các cụ lớn tuổi để duy trì phát triển CLB, mỗi quý hoặc hàng năm, huyện đều tổ chức hội thi, hội diễn ĐCTT của huyện để nâng cao chất lượng hoạt động của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hồng Ngự”.

Để duy trì và phát triển loại hình ĐCTT, ngoài việc duy trì sinh hoạt thường xuyên, các CLB ĐCTT ở các xã, thị trấn, huyện Hồng Ngự còn tập trung lồng ghép các tiết mục ĐCTT vào các hội thi hội diễn văn nghệ; tổ chức hội thi, giao lưu ĐCTT ở các cụm xã vào mỗi quý. Song song đó, huyện luôn kêu gọi các tài tử cố gắng truyền dạy các ngón nghề nghệ thuật ĐCTT cho thế hệ trẻ để tiếp tục “giữ lửa” cho loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Tân Hợp

Gửi bình luận của bạn