Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Cập nhật ngày: 11/03/2023 05:53:59

Tối 10/3, tại Quảng trường 10/3 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đình Trung - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại sứ, tổng lãnh sự các nước; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, với diện tích cà phê hơn 200 nghìn và sản lượng thu hoạch hàng năm trên 500 nghìn tấn, Đắk Lắk được mệnh danh là “thủ phủ” cà phê của Việt Nam. Được sự đồng ý của Chính phủ, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Ngày hội vinh danh ngành cà phê Việt Nam đã trở thành Lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần; là nơi để hội tụ và tôn vinh những người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng...

Lễ hội được tổ chức lần này, bên cạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm cà phê. Trong chương trình của Lễ hội còn diễn ra Hội nghị kết nối giao thương quốc tế và nhiều hoạt động văn hóa, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc của vùng Tây Nguyên... Đặc biệt là sự tiếp nối thành công, chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản Việt Nam, với quyết tâm đưa Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trở thành “điểm đến của cà phê thế giới”…


Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Đắk Lắk và các bộ, ngành Trung ương trong công tác tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Với diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu ha, chiếm trên 90% diện tích tự nhiên, khoảng 1,3 triệu ha là đất đỏ Bazan màu mỡ cùng với khí hậu thuận lợi, Tây Nguyên thích hợp cho phát triển lâm nghiệp, cây công nghiệp, cây ăn quả, đặc biệt là cây cà phê.

Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng từ lâu đã nổi danh với những vùng cà phê bạt ngàn và được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê của Việt Nam”. Thương hiệu cà phê của Việt Nam từ lâu đã khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới.

Năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới (chỉ sau Brazil) đạt gần 1,8 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 4 tỷ USD, đóng góp hết sức quan trọng vào tổng kim ngạch xuất khẩu trên 53 tỷ USD của ngành nông nghiệp, trong đó nguồn cà phê Đắk Lắk chiếm trên 30% sản lượng, với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý “Cà phê Buôn Ma Thuột” nổi tiếng, đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là những nền tảng để hương vị cà phê Việt Nam và cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng tiếp tục lan tỏa đến những thị trường tiềm năng mới…

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, tuy nhiên ngành cà phê Việt Nam cũng vẫn đối mặt với những thách thức lớn cần phải vượt qua để có thể duy trì đà phát triển trong thời gian tới. Hiện nay, giá trị cà phê Việt Nam chủ yếu vẫn thuộc phân khúc cấp thấp; xuất khẩu chủ yếu vẫn là nguyên liệu thô; tổ chức sản xuất quy mô còn nhỏ lẻ; chất lượng chưa đồng đều; công nghệ chế biến sâu còn hạn chế là một trong những thách thức khi phải đáp ứng các thị trường lớn, với yêu cầu chất lượng sản phẩm ngày càng cao…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp và ngành cà phê. Thực hiện hiệu quả kế hoạch tái canh cây cà phê, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại gắn với bảo quản, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ. Làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng vùng trồng, xây dựng chuỗi giá trị sản xuất cà- phê bền vững, gắn với phát triển văn hóa, du lịch. Đẩy mạnh và khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đồng thời chú trọng xây dựng thương hiệu; phải xây dựng chiến lược quảng bá, marketing, định vị thương hiệu phù hợp với năng lực của mình. Chú trọng xúc tiến, hình thành được các mối liên kết chặt chẽ, bền vững giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng cà phê. Đẩy mạnh phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản Việt Nam với hương vị đặc biệt, đặc thù được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng ngày càng cao; gia tăng giá trị chuỗi ngành hàng cà phê, nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người nông dân.


Các đại biểu dự lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, sát cánh, đồng hành hỗ trợ, định hướng giúp các địa phương trong phát triển ngành nông nghiệp nói chung và ngành hàng cà phê nói riêng.

Sau 4 năm do phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức lần này có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước, người nông dân, người yêu chuộng hương vị cà phê tham quan, thưởng thức, gặp gỡ, trao đổi, liên kết, xúc tiến đầu tư mở rộng thị trường, qua đó góp phần quan trọng nâng tầm cà phê Việt. Đồng thời cũng là dịp thúc đẩy quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Đắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế -xã hội và giao lưu văn hóa, du lịch…


Hoa hậu H’Hen Niê - đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại lễ khai mạc

Ngay sau lễ Khai mạc, là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn vùng đất, con người, văn hoá và cà phê Đắk Lắk. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 diễn ra đến hết ngày 14/3/2023.

Theo NGUYỄN CÔNG LÝ (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn