Kỷ niệm 30 năm Khu di tích Xẻo Quít được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia

Cập nhật ngày: 07/05/2022 14:58:39

 

ĐTO - Ngày 7/5, tại Khu di tích Xẻo Quít (huyện Cao Lãnh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Khu di tích Xẻo Quít được xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia và khánh thành Dự án hạ tầng du lịch Xẻo Quít giai đoạn 2.


Lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ kỷ niệm

Các đồng chí: Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thành phố tham dự.

Tại lễ kỷ niệm, đại biểu được xem video clip kết quả 30 năm xây dựng, phát triển, bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia Khu di tích Xẻo Quít. Khu di tích Xẻo Quít có tổng diện tích khoảng 62ha, trong đó có hơn 33ha rừng tràm. Từ năm 1960 – 1975, Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) đã chọn nơi đây làm căn cứ để lãnh đạo Nhân dân tỉnh nhà, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 9/4/1992, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL) ban hành quyết định công nhận Căn cứ kháng chiến của Tỉnh ủy Kiến phong là Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia.


Các đồng chí lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử tham gia chia sẻ kinh nghiệm để phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch tại buổi tọa đàm

Thời gian qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, gắn với khai thác tiềm năng phát triển du lịch tại Khu di tích Xẻo Quít được thực hiện hiệu quả. Khu di tích Xẻo Quít đón hơn 9.000 lượt khách/tháng, đặc biệt vào dịp lễ, Tết đón khoảng 4.000 lượt du khách mỗi ngày. Năm 2016, Khu di tích Xẻo Quít được Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận là Điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, Khu di tích Xẻo Quít là 1 trong 6 khu du lịch trọng điểm của tỉnh được định vị theo Đề án phát triển du lịch, từ đó nơi đây được đầu tư cơ sở vật chất cũng như phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu
phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, trong kháng chiến chống Mỹ, Tỉnh ủy Kiến Phong đã quyết định chọn Xẻo Quít để xây dựng căn cứ. Nhiều lần địch ra sức ném bom, bắn phá rất ác liệt vào khu căn cứ, song Xẻo Quít vẫn giữ được bí mật, an toàn đến ngày kháng chiến thành công, đất nước giải phóng. Ngày nay, Khu di tích Xẻo Quít không chỉ là một trong những Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia quan trọng của tỉnh mà còn là "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Khu di tích Xẻo Quít còn được xác định là một trong các điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh với định vị là nơi “Bảo tồn lịch sử, gìn giữ hồn quê”, sản phẩm du lịch, dịch vụ ẩm thực đặc trưng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở VH,TT&DL phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương tiếp tục phát huy giá trị di tích và phát triển du lịch nơi đây tương xứng với tiềm năng, giá trị của một Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia và điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh.


Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Dự án hạ tầng du lịch Xẻo Quít

Dịp này, Sở VH,TT&DL cũng tổ chức tọa đàm, giao lưu về định hướng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển dịch vụ du lịch bền vững và định hướng đặt tên đường, xây dựng Bia tưởng niệm Đơn vị anh hùng – C279 tại Khu di tích Xẻo Quít. Đồng thời khánh thành Dự án hạ tầng du lịch Xẻo Quít giai đoạn 2.


Các đồng chí là nhân chứng lịch sử chụp ảnh lưu niệm tại Phòng trưng bày tư liệu lịch sử - Khu di tích Xẻo Quít

Dự án được triển khai vào đầu năm 2021 với các hạng mục di tích như: chống thấm các công sự, hầm bí mật, phục dựng các tượng nhân chứng lịch sử bằng chất liệu composite,… Dự án có tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng, do Sở VH,TT&DL làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần đáp ứng nhu cầu khách tham quan, trải nghiệm tại Khu di tích Xẻo Quít.

D.C-P.L

Gửi bình luận của bạn