Phối hợp xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 22/09/2022 10:25:37

ĐTO - Trong những năm qua, tỉnh đã triển khai các đề án, kế hoạch phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng một xã hội học tập suốt đời của mọi người dân, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.


Học sinh trên địa bàn TP Cao Lãnh tham gia đọc sách. 
(Ảnh: CTV)

Việc phát triển văn hóa đọc nhằm xây dựng, phát triển phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Trong đó, tỉnh và địa phương chú trọng quan tâm tới người dân vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, qua đó thúc đẩy nâng cao dân trí, phát triển tư duy, bồi dưỡng nhân cách, ý thức chấp hành pháp luật nói chung. Đặc biệt là việc xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong tình hình mới.

Với vai trò của mình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng kể. Theo đó, phối hợp tổ chức hoạt động nhân dịp ngày “Sách và Văn hóa đọc” hằng năm phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc, trong đó chú trọng đến bạn đọc là thanh thiếu nhi, giúp các em hình thành mạnh mẽ thói quen đọc sách, mở rộng tư duy, tiếp cận thêm về phương pháp đọc sách hiệu quả từ những người có kinh nghiệm chia sẻ lại, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Bên cạnh đó, liên tục từ năm 2017 đến nay, tại lễ ra quân Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đều tổ chức mô hình Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” là một trong những nội dung chính nhằm phục vụ sách và các hoạt động đọc sách cho thanh thiếu nhi. Chuyến xe với thiết kế hiện đại, trang bị khoảng 4.500 tài liệu, máy tính và nhiều nội dung đọc sách đã phục vụ bình quân mỗi đợt khoảng 200 bạn đọc thanh thiếu nhi. Các em được tiếp cận với nguồn tài liệu phong phú, đa dạng, phù hợp lứa tuổi, được hướng dẫn tra tìm thông tin, truy nhập internet, được tham gia các hoạt động từ đọc sách như viết cảm nhận, trả lời câu hỏi, đố vui kiến thức, thực hành từ sách, khoa học vui... Đây là mô hình tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp, góp phần thực hiện phương châm “Sách hóa nông thôn”, đưa sách đến tay người đọc, thúc đẩy văn hóa đọc. Là điều kiện thuận lợi, vừa đem sách và văn hóa đọc đến gần với người dân, vừa cung cấp thêm kiến thức, thông tin bổ ích hỗ trợ cho việc học tập, bồi dưỡng kỹ năng cho người dân, trong đó lứa tuổi thanh thiếu nhi chiếm khoảng 60%.

Khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với thanh niên và trong việc giáo dục thế hệ trẻ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tỉnh đoàn cho ra mắt không gian đọc sách “Tủ sách của tôi – Kiến thức cho bạn” tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Không gian được trang bị sách đa dạng chủ đề, bố trí không gian đọc thân thiện phục vụ cho tất cả thanh thiếu nhi đến sinh hoạt tại Trung tâm, nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách, tạo môi trường cho thanh thiếu nhi Đất Sen hồng có điều kiện tiếp cận những cuốn sách hay.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, Hội Khuyến học, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình “Gia đình đọc sách” nhằm tạo thói quen đọc từ độ tuổi còn nhỏ đối với thanh thiếu nhi, khuyến khích việc tự học, tự đọc trong gia đình tiến tới xây dựng gia đình văn hóa, gia đình học tập, cộng đồng học tập. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo. Nhìn chung, thông qua các chương trình, phong trào đọc sách, đoàn viên, thanh niên được định hướng đúng đắn cả về tư duy, nhận thức, tư tưởng, được trang bị nhiều kỹ năng cần thiết trong học tập và làm việc, trở thành những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, năng động, sáng tạo trong xây dựng quê hương Đất Sen hồng.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn