Tâm tình gửi trong áo trắng

Cập nhật ngày: 29/08/2016 14:02:22

Áo trắng ơi, chỉ ít ngày nữa thôi sẽ lại hai tà tung tăng trên phố, sẽ lại đong đưa thanh thoát trong sân trường. Xin giã từ những ngày hè lặng lẽ. Mùa học mới đang đến thật gần.

Ngôi trường đứng lặng yên cùng nỗi mừng vui khấp khởi. Mấy tháng qua vắng bóng học trò, giờ sẽ lại náo nhiệt với tiếng cười đùa rộn rã. Kìa, cây phượng cao to sừng sững ở góc cuối sân trường đang rì rào bao lời vẫy gọi.

Hân hoan đón bạn mới vào. Học trò đầu cấp còn thoáng chút ngại ngùng trong niềm lâng lâng khám phá. Những ánh mắt trong veo bỡ ngỡ phút ban đầu. Trường mới, thầy mới, bạn mới. Và những tà áo mới trắng tinh.

Trắng sao mà trắng đến ngỡ ngàng. Khen ai khéo mũi chỉ đường kim cho dáng áo khít vừa lưng thon thiếu nữ. Tuổi mười sáu tóc thề ngang vai, mắt sáng lấp lánh những niềm mơ ước, tương lai là phía trước, mơ cuộc đời tươi đẹp sáng trong. Hôm nay miệt mài sách bút, mong ngày mai hạnh phúc đong đầy.

Mùa thu heo may gió nhẹ, trời trong xanh buổi sáng làm áo trắng ngất ngây. Phố phường dập dìu những đàn bướm lượn. Tà áo ai vấn vương quấn quýt như khói như mây. Có người cứ muốn hoài đi thật chậm ở phía sau, để được mãi ngắm nhìn theo bâng khuâng áo trắng...

Mùa này cây bàng già trong sân lại bắt đầu chu kỳ lá rụng. Chiếc lá mang hai màu khác nhau ở hai phía bề mặt đỏ xanh, cũng gợi một điều kỳ vĩ vô cùng cho miên man áo trắng. Những chiếc lá như chiếc thuyền cổ tích vừa chở tuổi thơ đi qua, còn một chút luyến tiếc bâng quơ hòa trong niềm phấn khởi đón chờ ngày mới thắm tươi rộn rịp.

Áo trắng ơi, sao mà hồi hộp ngóng trông, mong chóng đến ngày vào lớp mới. Những tâm tình trong veo tháng Tám lắng đọng trong hai tà mênh mang vờn gió. Áo học trò tinh khiết tơ lụa sáng nay, như trang giấy còn mới nguyên tinh khôi dòng kẻ. Áo trắng như mây nhẹ nhàng, thong dong tràn ngập phố phường một màu sương mai thánh thót.

Ánh nắng ban mai nhảy nhót ùa vào bên trong khung cửa lớp. Nắng thèm thuồng những giờ học say sưa cùng áo trắng. Thăng hoa trong lời thầy giảng, tâm tư lớn dần theo mỗi bài học mới, áo trắng đến trường để ngày một trưởng thành hơn, chứa chan bao điều ấp ủ về ngày mai huy hoàng, tương lai đắp xây rạng rỡ...

Yêu áo trắng một thời đã xa, càng thân thương màu áo trắng hôm nay tươi mới. Áo trắng hồn nhiên chạm vào lòng người một thứ tình yêu trong trẻo, như pha lê không vẩn chút bụi bặm đời thường, như vô tư chiếc lá lung lay chuyển mình trong vũ điệu muôn đời của gió, thánh thiện vô cùng giữa nhịp đời bon chen hối hả...

Ai đó đang hân hoan trong màu áo trắng trong ngần, hãy cứ trọn vẹn giữ nguyên một niềm hạnh phúc tuyệt vời, mà đời người chỉ có được trong những tháng ngày ít ỏi. Cứ làm duyên tung tẩy hai tà, cứ lả lướt đong đưa ngoài phố, cứ e ấp dịu dàng chầm chậm đếm bước trong sân trường mỗi chiều lác đác lá rơi… Và hãy cứ hồn nhiên cho tuổi mới, yên vui đi trọn quãng đời đẹp nhất, say mê tháng ngày đắp xây mộng ước, cho một ngày mai sáng tươi rực rỡ, áo trắng ơi...

Ngọc Điệp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn