Ý nghĩa mô hình “Cà phê y đức”

Cập nhật ngày: 02/05/2024 05:25:18

ĐTO - Tận dụng khuôn viên của đơn vị, 1 điểm cà phê được ra đời với tên gọi “Cà phê y đức”. Đây là mô hình do Sở Y tế Đồng Tháp thành lập, với mong muốn tạo không gian kết nối giữa người đương nhiệm với thế hệ đi trước trong ngành y tế tỉnh nhà, từng bước giảm bớt tình trạng hành chính hóa...


Ông Đoàn Tấn Bửu - Giám đốc Sở Y tế (thứ 4 từ trái sang) trao đổi thông tin với nguyên lãnh đạo ngành y tế tại điểm “Cà phê y đức”

Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Tấn Bửu - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, chia sẻ: “Ý tưởng ban đầu hình thành mô hình “Cà phê y đức” là tạo không gian kết nối giữa người đương nhiệm với thế hệ đi trước. Đặc biệt, thôi thúc cán bộ, nhân viên y tế củng cố niềm tin, phấn khởi tập trung làm tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Ý nghĩa mô hình “Cà phê y đức” không chỉ tạo không gian thân thiện, gần gũi giữa các hế hệ ngành y tế để chia sẻ thông tin, sáng kiến, kinh nghiệm trong chuyên môn, mà còn để truyền lửa nghề, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn. Không chỉ vậy, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế cũng có thể trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến công tác: khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng điều trị, phòng, chống dịch bệnh, thủ tục hành chính,... mà cơ quan, đơn vị đang gặp khó khăn, vướng mắc để Ban Giám đốc Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin và có giải pháp tháo gỡ, giúp các đơn vị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ Phan Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, cho biết “Thông qua mô hình “Cà phê y đức”, lực lượng thầy thuốc và nhân viên y tế tỉnh có dịp gặp gỡ lãnh đạo ngành y qua các thời kỳ để học hỏi những kinh nghiệm hay trong công tác và xin chủ trương của lãnh đạo Sở Y tế đối với những khó khăn, vướng mắc trong lãnh đạo, điều hành của đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn”.


Lãnh đạo ngành y các đơn vị chia sẻ, động viên nhau trong công việc tại điểm “Cà phê y đức”

Thầy thuốc Nhân dân Đoàn Văn Hồng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, nhận xét: “Mô hình “Cà phê y đức” của Sở Y tế Đồng Tháp rất có ý nghĩa, đó không chỉ là nơi gặp gỡ của các thế hệ thầy thuốc tỉnh nhà để truyền lửa, trao đổi chuyên môn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc... Những buổi gặp gỡ thân tình, cởi mở như vậy sẽ hóa giải được những khó khăn trong công việc”.

Tương tự, thầy thuốc Nhân dân Huỳnh Trung Chánh, chia sẻ: “Mô hình này rất thiết thực, tạo không gian kết nối giữa cán bộ ngành y đã về hưu và những người đương nhiệm. Qua buổi cà phê, các thế hệ ngành y tỉnh nhà thoải mái thổ lộ suy nghĩ riêng mà trong cơ quan không nói được. Qua đó, cùng nhau góp ý, đưa ra nhiều giải pháp giải quyết những khó khăn cho ngành y”. 

Tuy mới thành lập chưa đầy 1 năm, nhưng mô hình “Cà phê y đức” đã lan tỏa tích cực trong ngành y tế Đồng Tháp, thu hút đông đảo cán bộ, nguyên cán bộ trong ngành và cán bộ, nguyên cán bộ một số sở, ban ngành tham gia. Theo ông Đoàn Tấn Bửu - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, sắp tới, Sở Y tế sẽ đa dạng hóa nội dung sinh hoạt. Trong đó, ngoài việc tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay để cùng nhau tiến bộ trong chuyên môn, thời gian tới, Sở Y tế hướng đến sinh hoạt chuyên đề y khoa để cập nhật những thông tin mới, cùng nhau làm tốt nhất nhiệm vụ được giao.

SÔNG NGÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn