Thiếu kiềm chế phạm tội giết người

Cập nhật ngày: 13/07/2012 07:18:34

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra khá nhiều vụ án giết người. Điều cần cảnh báo là có những sự việc chỉ do mâu thuẫn vụn vặt, có khi không có mâu thuẫn gì trước nhưng do sự nóng nảy, muốn chứng tỏ “bản lĩnh” mà nhiều thanh niên trong phút chốc đã phạm tội giết người.


Các bị cáo ngày càng trẻ hóa

Bị chửi thì đâm người

Sau giờ lao động, Phan Văn Khanh (SN 1988) ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) và các bạn là công nhân làm chung công ty cùng đến quán uống rượu. Tại quán, nhóm bạn của Khanh gặp Hồ Phước Long cùng một số người cũng là công nhân chung công ty, có mấy người biết nhau nên mời cùng nhậu chung. Sau khi đã uống rượu, Khanh đi về nhà thì gặp bạn là Thành đang uống rượu tại nhà trọ rủ vào uống chung, Khanh lấy xe mô tô của Thành đi tìm 2 người bạn vừa mới nhậu chung là Dàng và Buôl để rủ đến chỗ Thành nhậu tiếp.

Khi Khanh chạy xe đến quán nhậu hỏi tìm bạn, thì gặp Long và bị Long chửi cho rằng Khanh kiếm Dàng và Buôl để đánh 2 người này. Khanh bực tức bỏ đi, sau đó chạy xe về nhà trọ kể lại chuyện và rủ Thành đi kiếm Long. Thành điều khiển xe chở Khanh, khi nhìn thấy Khanh quay lại, Long tiếp tục chửi Khanh. Lúc đó, Khanh nhìn thấy con dao thái cá để gần đó nên bước đến lấy dao đâm vào ngực Long 1 nhát. Khi Long bỏ chạy, Khanh cầm dao rượt theo, chạy được 1 đoạn Long dừng lại năn nỉ thì bị Khanh cầm dao ấn vào cổ và đòi cắt cổ Long. Long chống cự đẩy tay Khanh ra, vừa lúc đó những người khác chạy đến can ngăn, lấy dao khỏi tay Khanh.

Không mâu thuẫn cũng đâm người

Khi cùng bạn đến chùa chơi, Huỳnh Thanh Long (SN 1995, ngụ xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) gặp Nguyễn Thanh Bằng là người cùng xóm . Do có những mâu thuẫn với nhóm bạn hay đi chơi chung với Long nên khi gặp mặt, Long và Bằng xảy ra cự cãi, thách thức đánh nhau. Long chạy xe đạp đến sân bóng gần đó gặp Mai Quốc Huy kể lại sự việc và rủ Huy đi đánh Bằng. Mặc dù chẳng có mâu thuẫn gì với Bằng, nghe bạn rủ Huy cũng đồng ý đi.

Khi cả hai cùng đến chùa Phổ Minh, Long đi đến chỗ Bằng đứng, dùng tay câu cổ và đánh vào bụng của Bằng. Bị những người trong chùa la rầy, Bằng và Long đi ra ngoài cổng chùa tiếp tục đánh nhau. Bằng sử dụng dây xích xe đạp cầm trên tay quơ qua lại để chuẩn bị đánh nhau, lúc đó Huy móc dao trong túi quần ra đâm 3 nhát vào người Bằng. Bị đâm, Bằng bỏ chạy được 1 đoạn thì ngất xỉu và được những người xung quanh đưa đi cấp cứu.

...Và cái giá phải trả

Tuy tỷ lệ thương tật của Hồ Phước Long chỉ hơn 11%, nhưng việc Long không chết là do nguyên nhân khách quan, hành vi của Phan Văn Khanh phạm vào tội giết người thuộc trường hợp chưa đạt. Sau khi đã bồi thường xong chi phí điều trị cho bị hại, vừa qua Phan Văn Khanh đã phải ra trước vành móng ngựa, lãnh án 9 năm tù về tội giết người.

Còn trường hợp Nguyễn Thanh Bằng bị đâm trúng tim nhưng may được cấp cứu kịp thời nên không chết. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của Bằng trên 63%, xếp loại thương tật vĩnh viễn. Mới đây, ngày 11-7-2012 TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử Mai Quốc Huy và Huỳnh Thanh Long về tội giết người. Nhờ có nhiều tình tiết giảm nhẹ như cha của bị cáo Huy đã bồi thường hơn 26 triệu đồng chi phí điều trị cho bị hại, đại diện bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 2 bị cáo phạm tội lúc còn ở tuổi vị thành niên, nên TAND tỉnh đã xử phạt 2 bị cáo Mai Quốc Huy và Huỳnh Thanh Long cùng mức án 6 năm tù. Đồng thời, buộc gia đình của 2 bị cáo phải bồi thường tiếp cho bị hại thêm 8 triệu đồng chi phí điều trị và tổn thất tinh thần.

Qua một số vụ án giết người được đưa ra xét xử gần đây cho thấy, thực tế tội phạm giết người ngày càng trẻ hóa. Ngày càng có nhiều những gương mặt bị cáo trẻ măng, non choẹt đứng trước vành móng ngựa lãnh án tù, kéo theo cha mẹ là người giám hộ của các bị cáo ra trước tòa lãnh trách nhiệm phần bồi thường dân sự cho bị hại bởi hành vi phạm pháp của con mình. Mong rằng, các bậc phụ huynh cần có trách nhiệm hơn, quan tâm đến việc dạy dỗ, khuyên răn con cháu mình, đừng để đến khi giật mình hối hận thì đã muộn.

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn