Trao tặng Huy hiệu Đảng - giáo dục truyền thống và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cập nhật ngày: 21/05/2024 05:37:26

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240521053916dt2-1.mp3

 

ĐTO - Hòa trong không khí hào hùng, phấn khởi những ngày tháng 5 lịch sử, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2024 cho đảng viên cao tuổi Đảng. Những buổi lễ được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, càng thể hiện rõ sự trân trọng, tri ân của Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đối với những đồng chí đảng viên đã dành cả đời mình cống hiến, hy sinh vì sự phát triển của quê hương.


Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho các đảng viên nhân dịp 19/5/2023

Huy hiệu Đảng - vinh quang người đảng viên

Huy hiệu Đảng Cộng sản Việt Nam là phần thưởng cao quý ghi nhận, tôn vinh quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Lễ trao Huy hiệu Đảng được BTV Tỉnh ủy tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Đảng (3/2), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), Ngày Quốc khánh (2/9)...

Việc được trao tặng Huy hiệu Đảng không chỉ ghi nhận về số tuổi Đảng, đó còn là sự ghi nhận của Đảng đối với công lao đóng góp của đảng viên cho Đảng, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, BTV Tỉnh ủy xem lễ trao tặng Huy hiệu Đảng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, không chỉ là dịp tôn vinh mà còn nhắc nhở, phát huy trách nhiệm nêu gương, “đi trước” của đảng viên; là dịp các đảng viên chúc mừng đồng chí của mình và có thêm động lực rèn luyện, phấn đấu theo tấm gương những người đi trước.

Với tinh thần đó, BTV Tỉnh ủy luôn chú trọng tổ chức các buổi lễ trao tặng Huy hiệu Đảng thật trang trọng với nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm lan tỏa và làm sâu sắc hơn giá trị của buổi lễ ý nghĩa này. Đặc biệt, BTV Tỉnh ủy tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng các đợt trong năm gắn với các địa danh di tích lịch sử của tỉnh như: Tượng đài sự kiện tập kết chuyển quân ra Bắc năm 1954; Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh, Khu di tích Xẻo Quít... Qua đó, giúp các đảng viên ôn lại kỷ niệm và giáo dục truyền thống, lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ, ra sức học tập, công tác, cống hiến trí tuệ, tài năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Tháp.

Đón nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - đảng viên Chi bộ Khóm 2, Phường 2 (TP Cao Lãnh) xúc động cho biết: “65 năm theo Đảng, tôi luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ công tác. Trong quá trình hoạt động cách mạng, dù từng bị địch bắt, tù đày, song trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi vẫn giữ tròn khí tiết kiên trung của một đảng viên cộng sản. Vì vậy, khi được Đảng ghi nhận công lao, được tặng Huy hiệu Đảng vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác Hồ, tôi rất vinh dự, tự hào. Đồng thời càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình, quyết lòng giữ vững tư cách người đảng viên, góp phần đời còn lại vào sự phát triển của tỉnh”.

Trong đợt tặng Huy hiệu Đảng 19/5 năm nay, BTV Tỉnh ủy quyết định tặng Huy hiệu Đảng cho 234 đảng viên. Trong đó, có 50 đồng chí được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên. Tuy nhiên, do điều kiện công việc và sức khỏe, nên chỉ có 33 đồng chí về dự lễ tại Khu di tích Xẻo quít. Đối với các đồng chí không về dự lễ được, BTV Tỉnh ủy giao BTV huyện ủy, thành ủy và các tổ chức đảng trực thuộc tổ chức trao tặng vào thời điểm thích hợp; đồng thời Thường trực Tỉnh ủy dự, trao tặng Huy hiệu Đảng tại gia đình đối với các đồng chí từ 60 năm tuổi Đảng trở lên.

Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, cho biết: “Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2024 được tổ chức tại Di tích lịch sử khu căn cứ kháng chiến của Tỉnh ủy Kiến Phong (Khu di tích Xẻo Quít) - nơi mà Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) chọn làm căn cứ để lãnh đạo Nhân dân tỉnh nhà kháng chiến chống Mỹ từ năm 1960 - 1975. Đây là dịp để BTV Tỉnh ủy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những công lao đóng góp của các đồng chí đảng viên với quê hương”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, BTV Tỉnh ủy rất vinh dự và tự hào vì Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp có những đảng viên có tuổi đời, tuổi Đảng cao; các đồng chí là những tấm gương để đội ngũ đảng viên, nhất là đảng viên trẻ noi theo, phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đồng chí Phan Văn Thắng tin tưởng, với kinh nghiệm và uy tín của mình, các đồng chí sẽ có nhiều đóng góp hơn cho sự phát triển của quê hương, mãi luôn là “cây cao bóng cả” dìu dắt, bồi dưỡng cho thế hệ cán bộ, đảng viên trẻ.


Đồng chí Hồ Thùy Hiên - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Tổ chức Trung ương (thứ 3 từ trái sang) và đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (thứ 4 từ phải sang) trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho các đảng viên vào ngày 17/5/2024

Tự hào truyền thống và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều đồng chí dù đã nghỉ hưu, vẫn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, tích cực tham gia nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cho cộng đồng. Điển hình như bác sĩ Tống Thanh Mai - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban dân số, kế hoạch hóa gia đình tỉnh. Đồng chí Tống Thanh Mai tham gia cách mạng từ rất sớm và có thời gian bị địch bắt, bỏ tù nhưng vẫn một lòng trung kiên với Đảng. Với 75 năm tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, đảng viên Tống Thanh Mai đã có gần 20 năm làm công tác từ thiện xã hội, vận động xây dựng trên 300 cây cầu nông thôn (từ 200 triệu - 500 triệu đồng/cây cầu) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Việc trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên trong thời gian qua đã tạo sức lan tỏa tích cực, giúp nhiều đoàn viên, đảng viên trẻ có mục tiêu rõ ràng hơn để nỗ lực xứng đáng là người đảng viên cộng sản. Đồng chí Cao Minh Tiến (SN 1993) - Bí thư Xã đoàn Mỹ Hội (huyện Cao Lãnh) chia sẻ: “Là đảng viên trẻ, tôi rất vinh dự khi được may mắn nhìn thấy khoảnh khắc các cô, chú đảng viên cao tuổi nhận Huy hiệu Đảng - phần thưởng cao quý của Đảng dành cho người đảng viên, tôi càng thấy tự hào về Đảng, thêm yêu quê hương, đất nước mình; có thêm động lực, quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho quê hương”.

Trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên thật sự trở thành nét đẹp, nhân thêm niềm tự hào về Đảng. Mỗi lễ trao huy hiệu Đảng là một cuộc sinh hoạt chính trị hữu ích, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Ý nghĩa của việc tổ chức trao Huy hiệu Đảng càng trở nên cần thiết hơn giữa lúc toàn Đảng, toàn dân đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Nghị quyết số 35 (khóa XII) gắn với Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Đồng thời càng khẳng định hơn giá trị lời dạy của Bác: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Bởi thông qua buổi lễ góp phần lan tỏa những tấm gương đảng viên tiêu biểu, hết lòng hy sinh cả đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Mỗi đảng viên tốt là “tế bào” vững chắc góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Khi công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ, kịp thời, đúng thời điểm, trên nhiều mặt trận, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sẽ tạo nên “thành trì” vững chắc, là vũ khí sắc bén nhất để chống lại sự xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.


Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Chí Linh - đảng viên Chi bộ ấp Hòa Hưng, Đảng bộ xã Hòa Tân

Bên cạnh tập trung xây dựng Đảng trên mặt trận tư tưởng, thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh còn đẩy mạnh xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Trong đó, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoài ra, các cấp ủy, tổ chức đảng xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình mới, cách làm hay như: “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”; “Tổ đảng nơi đảng viên đi lao động, làm việc xa nơi cư trú”... góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. Đồng thời thực hiện nghiêm cơ chế kiểm tra, giám sát; thường xuyên tự phê bình và phê bình. Chủ động nắm tình hình Nhân dân, kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội; kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên không gian mạng. Qua đó, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận xã hội, ngăn chặn đẩy lùi hiệu quả sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

D.C - N.N

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn