Ronaldo, Messi và năm 2023: Khởi đầu kỷ nguyên mới của bóng đá

Cập nhật ngày: 01/01/2023 06:06:27

Năm 2022 vừa khép lại với danh hiệu vô địch World Cup của Lionel Messi và bản hợp đồng kết thúc sự nghiệp huy hoàng của Cristiano Ronaldo tại vùng Vịnh. Dù là vui hay buồn, thì năm 2023 là thời điểm đánh dấu kỷ nguyên mới của bóng đá đương đại.


Năm 2022 khép lại với danh hiệu World Cup của Lionel Messi và bản hợp đồng kết thúc sự nghiệp huy hoàng của Cristiano Ronaldo tại vùng Vịnh

Ngoài những vấn đề bên ngoài sân cỏ, thì bóng đá đỉnh cao xem như không còn gì để nói về Ronaldo sau khi anh chấp nhận “dưỡng già” ở Saudi Arabia. Dù ở đó có thể đem đến cho Ronaldo 100 bàn thắng, thì đấy chỉ là câu chuyện về con số dành cho các fan trung thành của anh. Nói dễ hiểu, Ronaldo không còn tầm ảnh hưởng đến tương lai bóng đá.

Messi đương nhiên là khác vì ít nhất, anh trẻ hơn Ronaldo vài tuổi và hiện vẫn đang còn khao khát chinh phục Champions League cùng PSG. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ  Ronaldo mà sang châu Á thì đâu còn gì để tranh cãi về sự vĩ đại của 2 cầu thủ sinh cùng thời. Sự thừa nhận dành cho Messi sắp tới là đương nhiên, vì đâu còn ai để so sánh nữa. Messi còn thi đấu, nhưng anh đã có chỗ của mình trong lịch sử, không ai thay thế được. Xem Messi thi đấu bây giờ, là chuyện của niềm vui thưởng lãm.

Kylian Mbappe và Erling Haaland chính là tương lai của bóng đá và tất nhiên, của các tranh cãi. Chỉ riêng chuyện Mbappe sẽ rời PSG lúc nào, cũng đã đáng bàn từ tháng này sang tháng khác bởi Haaland đã có được đội bóng giúp anh ta trở thành vĩ đại trong tương lai, nhưng PSG không phải là “đất lành” cho Mbappe.


Kylian Mbappe và Erling Haaland chính là tương lai của bóng đá

Năm 2023 không chỉ là kỷ nguyên “hậu Ronaldo-Messi” mà còn đánh dấu một sự “xoay trục” địa lý bóng đá thế giới, xuất phát từ Qatar 2022. Đất nước nhỏ bé này đã tổ chức World Cup thành công với nguyên lý “tiền có thể mua được nhiều thứ”, thế nên hãy chú ý đến các dòng tiền từ vùng Vịnh đổ vào làng túc cầu, vì nó có thể thay đổi tất cả. Quỹ đầu tư Qatar sở hữu PSG và người đứng đầu quỹ là Nasser Al Khelaifi đang làm chủ tịch Hiệp hội các CLB châu Âu, trong khi Man.City của Abu Dhabi (UAE) và Newcastle United của Saudi Arabia đang hướng đến những tham vọng lớn hơn. Nếu những đội bóng này lần đầu vô địch Champions League, thì chẳng biết đó là điều may mắn hay thảm họa với làng cầu châu Âu.

Trong bóng đá, đã manh nha xuất hiện cuộc cạnh tranh quyết liệt về tầm ảnh hưởng từ các dòng tiền đến từ Tây Á và Mỹ. Những khoản thu tăng lên ổn định của Liverpool và Man.United ghi công rất lớn cho khả năng quản lý thể thao của các ông chủ Mỹ, nhưng nếu đến một ngày, họ bán CLB cho những nhà đầu tư Ả Rập thì cũng đừng lấy làm bất ngờ. Điều đó cho thấy các CLB không bao giờ tự đứng được trên đôi chân của mình bằng những nguồn thu từ lòng trung thành CĐV hay danh tiếng, truyền thống.

Một cuộc đối chọi khác cũng sẽ bắt đầu từ năm 2023, đó là giữa FIFA và UEFA. Việc FIFA cải tổ World Cup các CLB cho thấy họ muốn chia sẻ miếng bánh lợi luận cùng UEFA Champions League. Mâu thuẫn rất rõ ràng: FIFA chả thèm quan tâm đến UEFA khi công bố dự án mở rộng FIFA Club World Cup lên 32 đội cho dù chính FIFA là người ngăn cản sự thành lập Super League. Và với cái cách mà FIFA đang làm, thì đến một lúc nào đó, sẽ xuất hiện những Qatar phiên bản 2.0. Nghĩa là quốc gia nhỏ bé nào cũng có thể đăng cai World Cup, miễn là chi thật nhiều tiền.

Thế giới cũ của nhiều người trong chúng ta, đã mất đi sau sự ra đi của Pele và cái kết thúc của thế hệ như Messi, Ronaldo, Modric… Bóng đá thế giới sắp đến sẽ chuyển động nhanh đến chóng mặt, bị vây hãm mới các con số thống kê sáo rỗng hoặc hàng chục con số 0 trên bàn đàm phán. Không ai hình dung nỗi tương lai kể từ 2023 sẽ như thế nào, nhưng thật may mắn, năm 2022 cũng đã khép lại khá trọn vẹn, dù có cả niềm vui và cuộc chia tay vĩnh viễn với Vua bóng đá.

Theo VIỆT TÂM (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn