Giải Marathon Đất Sen hồng - Đồng Tháp năm 2022

Lan tỏa thông điệp “Thể thao và trách nhiệm cộng đồng”

Cập nhật ngày: 23/11/2022 13:24:22

ĐTO - Với chủ đề “Vượt sóng vươn xa”, Giải Marathon Đất Sen hồng - Đồng Tháp năm 2022 sẽ diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp từ ngày 26 - 27/11/2022, quy tụ khoảng 3.000 vận động viên (VĐV) trong, ngoài nước tranh tài. Phóng viên (PV) Báo Đồng Tháp có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Bình Minh - thành viên Ban Tổ chức về công tác chuẩn bị và những mục tiêu giải đấu hướng đến.


Ông Nguyễn Bình Minh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp

PV: Lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp tổ chức Giải Marathon với quy mô lớn. Xin ông thông tin thêm về thời gian tổ chức, nội dung thi đấu và số lượng các đoàn tham dự giải?

Ông Nguyễn Bình Minh (N.B.M.): Giải Marathon Đất Sen hồng - Đồng Tháp năm 2022 do UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty CP truyền thông Nexus, Công ty Cổ phần Văn hóa Tổng hợp Bến Thành đồng tổ chức. Giải đấu diễn ra từ ngày 26 - 27/11/2022, khai mạc lúc 17 giờ ngày 26/11, tại Quảng trường Văn Miếu (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Giải có khoảng 3.000 VĐV trong nước và quốc tế tham dự. Giải sẽ bao gồm 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21km và 42km. Các VĐV thi đấu ở các cự ly sẽ lần lượt xuất phát vào lúc 4 giờ (cự ly 42km), 5 giờ (21km), 6 giờ (10km) và 7 giờ (5km). Giải đấu nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các VĐV yêu thích chạy bộ, các câu lạc bộ, đội nhóm thi đấu giao lưu, chia sẻ và trải nghiệm. Từ đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc rèn luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tầm vóc và chất lượng cuộc sống.

PV: Xin ông cho biết, tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị chuyên môn, các cung đường chạy, hậu cần, đảm bảo an ninh, an toàn.... cho giải đấu đã được Ban Tổ chức tiến hành ra sao?

Ông N.B.M.: Tại giải, các cự ly chạy 5km, 10km và 21km sẽ được tiến hành trên cung đường thuộc địa phận TP Cao Lãnh. Trong khi đó, với cự ly 42km, các VĐV thi đấu từ TP Sa Đéc qua địa phận huyện Lấp Vò, huyện Lai Vung và về đích tại TP Cao Lãnh. Căn cứ nhiệm vụ được phân công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Khu Quản lý đường bộ IV (Bộ Giao thông Vận tải), Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, cùng với UBND TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc, huyện Lấp Vò, huyện Lai Vung chuẩn bị lộ trình thi đấu vừa đảm bảo chuyên môn, an toàn gắn với mục tiêu giới thiệu được hình ảnh đặc trưng của quê hương Đất Sen hồng. Đồng thời triển khai công tác truyền thông, hậu cần, chuẩn bị lễ khai mạc và tổ chức thi đấu... Chúng tôi cũng đặt ra yêu cầu công tác tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách và người dân tham gia; công tác chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật, phát huy tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực và phát triển. Đến thời điểm này có thể nói, cung đường chạy đã sẵn sàng phục vụ cho VĐV thi đấu và cho du khách cổ vũ cho các đội.

 
Sơ đồ cung đường chạy cự ly 42km

PV: Với sự tập trung chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho giải đấu, Ban Tổ chức kỳ vọng những điều gì và mong muốn gửi thông điệp gì đến những VĐV dự giải?

Ông N.B.M.: Giải Marathon Đất Sen hồng - Đồng Tháp năm 2022 với quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi mong muốn qua giải đấu sẽ lan tỏa thông điệp “Thể thao và trách nhiệm cộng đồng”. Với sự kết hợp cùng Operation Smile (Tổ chức phẫu thuật nụ cười) Việt Nam, giải đấu hy vọng có thể khơi gợi tinh thần “Thể thao và trách nhiệm cộng đồng”, trao cơ hội để trẻ em khiếm khuyết tỉnh Đồng Tháp sở hữu được nụ cười trọn vẹn. Theo đó, Ban Tổ chức sẽ trích 50.000 đồng/VĐV đăng ký để quyên góp cho Quỹ Operation Smile Việt Nam. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ kêu gọi nhà tài trợ ủng hộ hiện kim hoặc hiện vật cho Quỹ Operation Smile Việt Nam. Chúng tôi tin rằng mỗi VĐV, mỗi một đơn vị tham gia sẽ góp một tiếng nói, một hình ảnh về trách nhiệm mà tất cả chúng ta thực hiện cùng nhau, vì một tương lai tươi đẹp cho trẻ em.

Bên cạnh đó, giải đấu còn được xem là sự kiện văn hóa, du lịch và thể thao nhằm tuyên truyền, quảng bá du lịch, đặc biệt là du lịch xanh của tỉnh Đồng Tháp đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Ngoài tham gia thi đấu, các VĐV sẽ có cơ hội được tham qua, trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch cộng đồng độc đáo; tham gia các hoạt động ẩm thực đặc sản của địa phương, đặc biệt là các món ăn chế biến từ sen, các loại bánh dân gian và hàng trăm sản phẩm OCOP của Đất Sen hồng...

PV: Xin cảm ơn ông!

LÊ THANH (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn