Khai trương Chương trình khám chữa bệnh từ xa trong mùa dịch bệnh COVID-19

Cập nhật ngày: 18/04/2020 08:57:38

ĐTO - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến sáng nay 18/4/2020 sẽ diễn ra Chương trình thí điểm khám chữa bệnh từ xa tại 10 điểm cầu khác nhau.

Trong đó sẽ trình diễn các tình huống khám chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Điều hành Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với 4 điểm cầu đại diện cho các vùng miền.

Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó việc người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh nếu không cần thiết cũng là một trong những biện pháp có hiệu quả.

Trước tình hình thực tiễn đó, nhằm hỗ trợ người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 nhưng vẫn được chăm sóc về y tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa tới các hộ gia đình, thôn bản, xã phường, quận huyện. Bộ Y tế đã lựa chọn Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội là đơn vị thí điểm triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa với một số bệnh viện vệ tinh.

Trong chương trình thí điểm đầu tiên này, Trung tâm điều hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ kết nối với 4 đầu cầu gồm: Điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Mường Khương, tỉnh Lào Cai; điểm cầu Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; điểm cầu tại trạm y tế xã và nhà người bệnh tại thôn Câu Đồng, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và điểm cầu ở nhà người bệnh mạn tính tại Hà Nội.

Các bệnh nhân đã đặt hẹn nhưng vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 không đến khám, sẽ được các bác sĩ thăm khám trực tuyến bằng một số trang thiết bị y tế tự sử dụng hoặc sử dụng ứng dụng apps trên điện thoại di động... cung cấp một số thông số cơ bản lên hệ thống kết nối công nghệ thông tin chuyển tải cho nhân viên y tế để các chuyên gia đưa ra lời khuyên và giải pháp điều trị.

Với những ca bệnh nặng, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được hội chẩn với các chuyên gia tại Trung tâm điều hành để có hướng điều trị phù hợp…

Mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ người dân khám chữa bệnh từ xa, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19; đồng thời thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

CT-XH (TH)

Gửi bình luận của bạn