Nguy cơ mất mật khẩu khi sạc smartphone nơi công cộng

Cập nhật ngày: 20/11/2019 05:53:27

Những sợi cáp bị gắn chip chứa mã độc có thể âm thầm đánh cắp mật khẩu khi người dùng sạc điện thoại, máy tính... nơi công cộng.

Theo PhoneArena, Văn phòng luật sư Los Angeles (Mỹ) khuyến cáo người dùng về nguy cơ sạc pin bằng cáp không rõ nguồn gốc. Kẻ tấn công sẽ cài mã độc vào trong những trạm sạc hoặc trên cáp sạc tại sân bay, khách sạn và nhiều địa điểm công cộng khác. Khi người sử dụng cắm cáp, mã độc sẽ thâm nhập vào thiết bị, thu thập thông tin cá nhân, trong đó có cả mật khẩu.


Người dùng được khuyến cáo hạn chế sạc pin thiết bị nơi công cộng. Ảnh: PhoneArena.

Dù lời cảnh báo được đưa ra cho người dùng ở Los Angeles, các chuyên gia bảo mật cho rằng người sử dụng thiết bị di động nên thận trọng, chủ động mang theo sạc dự phòng và cáp riêng. Nếu thực sự cần phải sạc nơi công cộng, họ nên thiết lập để chặn quyền truy cập dữ liệu trên thiết bị.

Giữa tháng 8, tại Hội nghị Defcon (Mỹ), các chuyên gia bảo mật cũng cảnh báo về cáp Lightning giả bị gắn chip có thể giúp hacker tấn công máy tính. Sau khi cắm cáp vào smartphone rồi kết nối với máy tính, sợi cáp truyền tín hiệu về máy chủ từ xa, cho phép một thiết bị cách đó khoảng 100 mét điều khiển mọi thao tác, kể cả việc đánh cắp mật khẩu. Sợi cáp giả này đang được bán với giá 200 USD.

Châu An (VNE)

Gửi bình luận của bạn