Phím bấm vật lý trên smartphone có thể sớm thành quá khứ

Cập nhật ngày: 21/10/2019 05:17:49

Một công ty đã phát triển thành công hệ thống phím bấm siêu âm cho smartphone để thay thế phím bấm vật lý trong tương lai gần.

Công nghệ mới được nghiên cứu thành công bởi một start-up (công ty khởi nghiệp) có tên Sentons. Doanh nghiệp này sáng lập bởi Jess Lee, người từng bán một công ty khác là InVisage Technologies cho Apple.


Phím bấm cảm ứng có thể thay thế phím vật lý trong tương lai. Ảnh: AH

Hệ thống của Sentons dựa trên chip tùy chỉnh phát ra sóng siêu âm, đi kèm bộ xử lý và thuật toán cho phép giải mã các cử chỉ điều khiển phức tạp và có thể tùy biến. Sau khi tích hợp, nó có thể thay thế các phím bằng thao tác chạm, vuốt phần cạnh...

Hiện công nghệ này được sử dụng đầu tiên trên Asus ROG Phone II Tencent Edition - thiết bị chỉ bán tại Trung Quốc. Ở chế độ chơi game nằm ngang, người chơi có thể đưa ngón tay cái ở tay phải chạm màn hình, trong khi ngón trỏ trái chạm vào dãy phím ảo ở cạnh viền để điều khiển tác vụ khác, gọi là "Air Triggers". Cách sử dụng này được đánh giá là mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều so với việc chạm các ngón tay hoàn toàn vào màn hình cảm ứng.

"Màn hình cảm ứng rất tuyệt, nhưng các nhà sản xuất smartphone đang không có cách nào để tăng tương tác ở cạnh viền. Với việc thiết bị di động ngày càng mỏng hơn, có lẽ nút bấm vật lý nên nhường chỗ cho cảm ứng", ông Lee nói.

Thực tế, phím cảm ứng ở cạnh viền trên smartphone đã xuất hiện cách đây vài năm, chẳng hạn Meizu Zero ra mắt năm ngoái, hay HTC U12+ hỗ trợ dạng bóp cạnh viền. Tuy vậy, các dự án trên đều thất bại, nguyên nhân được cho là do khó sử dụng.

Lee cho biết hệ thống của ông mang lại nhiều ưu thế và dễ sử dụng hơn rất nhiều. Ông tiết lộ, công ty đang hợp tác với Asus và hai hãng công nghệ lớn khác, nhưng từ chối nêu tên. Sentons hiện có 50 nhân viên, đã huy động hơn 37 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm cho giải pháp của mình.

Bảo Lâm/VNE (theo Reuters)

Gửi bình luận của bạn