Nhà chờ xe buýt thông minh

Cập nhật ngày: 13/08/2020 05:20:16

Để bảo vệ hành khách khỏi ánh nắng, khói bụi và thậm chí là virus trong khi chờ xe buýt, chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc đang cho lắp đặt các nhà chờ xe buýt thông minh.

Theo đó, mỗi nhà chờ xe buýt được trang bị máy khử khuẩn không khí bằng tia cực tím có khả năng tiêu diệt từ 96% - 99% các loại virus. Cửa lưới nhà chờ tự động sẽ chặn những người bị sốt cao sau khi kiểm tra thân nhiệt bằng camera ảnh nhiệt. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các chức năng này phần nào giúp hành khách di chuyển bằng phương tiện công cộng được yên tâm hơn. 

Ngoài ra, nhà chờ cũng có thêm nhiều chức năng khác giúp hành khách thoải mái, thuận tiện trong việc di chuyển như có một camera giám sát thông minh báo hiệu xe buýt đang đến gần thông qua một màn hình kỹ thuật số được lắp đặt bên trong. Hành khách có thể sạc điện thoại và truy cập wifi miễn phí tại đây. Một màn hình kỹ thuật số khác cũng được lắp đặt bên trong cung cấp thông tin về các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm. Hệ thống cung cấp điện liên tục cho phép các thiết bị điện trong nhà chờ chạy bằng nguồn điện dự phòng khẩn cấp từ tấm pin mặt trời trên mái khi điện lưới gặp sự cố.

Cuối cùng, một trong những tính năng độc đáo của nhà chờ này là hệ thống quản lý và kiểm soát qua Internet cho phép nhà quản lý điều khiển từ xa nhiệt độ, ánh sáng và hiển thị các nội dung cần thông báo trên màn hình. Chi phí lắp đặt một nhà chờ do Công ty điện tử LG hỗ trợ về thiết kế và công nghệ này vào khoảng 84.000USD.

Theo MINH CHÂU (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn