14 lý do nên ăn dưa leo mỗi ngày

Cập nhật ngày: 31/10/2013 05:00:48

Dưa leo được gọi là siêu thực phẩm, bởi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như bù nước, giảm nhiệt, loại bỏ độc tố.

  1. Bù nước

Nếu bạn quá bận rộn, thường xuyên quên uống nước, bạn có thể ăn một quả dưa leo để thay thế. Dưa leo có tới 90% là nước, nó sẽ bù lại lượng nước của bạn bị mất và khiến bạn cảm thấy mát mẻ, đỡ khô họng hơn nhiều.

  1. Giảm nhiệt

Ăn dưa leo sẽ làm giảm nhiệt độ khi bạn bị sốt, đắp dưa chuột lên da cũng sẽ khiến những vết cháy nắng đỡ rát hơn.


Ảnh minh họa

  1. . Loại bỏ độc tố

Nước trong dưa leo có tác dụng loại bỏ nhiều độc tố trong cơ thể. Nó cũng được biết đến như một trong những loại thực phẩm hữu ích để làm tan sỏi thận.

  1. Bổ sung vitamin mỗi ngày

Dưa leo có hầu hết các vitamin cơ thể cần trong một ngày như vitamin A, B, C. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng, khiến bạn rạng rỡ tươi trẻ. Nước ép từ dưa leo, rau bina và cà rốt cũng rất tốt cho làn da bởi nó có chứa lượng vitamin C cao.

  1. Cung cấp khoáng chất

Dưa leo có chứa hàm lượng cao kali, magie và silicon. Đó là lý do tại sao có rất nhiều phương pháp điều trị spa dùng tới dưa leo.

  1. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân

Do dưa leo có chứa nhiều nước, lại có hàm lượng calo thấp nên nó là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Nhai dưa leo là bài tập rất tốt cho răng của bạn, chất xơ của nó cũng có lợi cho việc tiêu hóa. Ăn dưa leo hàng ngày sẽ có ích cho những người bị táo bón mãn tính.

  1. Tốt cho mắt

Đặt vài lát dưa leo lạnh lên đôi mắt sưng húp của bạn sẽ làm giảm sưng bọng mắt, khiến mắt dễ chịu, thoải mái do trong dưa leocó đặc tính chống viêm.

  1. Chống lại bệnh ung thư

Dưa leo có chứa nhiều chất secoisolariciresinol, lariciresinol và pinoresinol, các chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.

  1. Chữa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp

Nước ép dưa leo chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra trong dưa leo có chứa hợp chất gọi là sterol có thể giảm mức cholesterol. Dưa leo có chứa nhiều chất xơ, kali và magiê - các chất dinh dưỡng hiệu quả trong việc điều chỉnh huyết áp. Đó là lý do tại sao dưa leo là một trong những thực phẩm rất tốt cho việc điều trị 2 bệnh là cao huyết áp và huyết áp thấp.

  1. Giảm viêm nhiễm các bệnh về miệng

Nước ép dưa leochữa lành và làm dịu phần lợi bị nhiệt hay sưng. Cho một lát dưa leo vào vòm miệng, để dưới lưỡi hoặc bên trên trong một phút rưỡi, chất phytochemcials sẽ giết chết các vi khuẩn gây ra hơi thở khó chịu trong miệng bạn.

  1. Làm mềm tóc và móng tay

Chất silica trong dưa leo làm cho tóc và móng tay của bạn sáng và khỏe mạnh hơn. Lưu huỳnh và silic trong dưa leo còn giúp kích thích tăng trưởng tóc.

  1. Giảm viêm khớp, bệnh gút

Silica thúc đẩy sức khỏe chung bằng cách tăng cường các mô liên kết. Khi trộn với nước ép cà rốt, dưa leo có thể làm giảm bệnh gút và đau viêm khớp bằng cách hạ thấp mức độ của acid uric.

  1. Chữa nôn nao

Để tránh đau đầu vào buổi sáng hoặc giảm bớt cảm giác khó chịu, bạn có thể ăn một vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Dưa leo chứa đủ vitamin B, đường và chất điện giải để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và làm giảm các cơn khó chịu đau đầu.

  1. Giúp thận khỏe mạnh

Dưa leo làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể bạn, giữ thận khỏe mạnh hơn.

Theo VnExpress.net

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn