5 sắc màu của thực phẩm “vàng”

Cập nhật ngày: 23/09/2012 08:36:57

Nếu bạn chưa từng nghe tới một chế độ ăn với các món ăn gồm nhiều màu sắc khác nhau, hay nói cách khác là một phương thức trị liệu hữu ích, vậy thì bạn hãy nhìn trên bàn ăn của mình.

Thực phẩm màu đã rất phổ biến ở các nước phương Tây, nơi mà người dân bắt đầu chiến dịch “1 ngày 5 màu” trong bữa ăn hằng ngày. Chiến dịch nhằm khuyến khích mọi người ăn từ 5 - 9 rau củ quả mỗi ngày, trong đó có ít nhất 5 màu.

Theo GrowingKids, những thực phẩm này có chứa các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Bất kỳ ai muốn có một thân hình mảnh mai nhưng khỏe mạnh, hay cảm thấy chán chường khi nhìn các món ăn đơn điệu hàng ngày, có thể muốn thay đổi thực đơn của mình ngay khi sử dụng các thực phẩm màu này.


Thực phẩm màu đỏ tốt cho sức khỏe.

Màu đỏ:Lycopene và anthocyanin có nhiều ở các thực phẩm màu đỏ. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch. Theo quan niệm của y học cổ truyền phương Đông, màu đỏ lọc sạch máu và tăng chứng thèm ăn. Các loại thực phẩm này rất tốt cho bệnh tăng huyết áp và xơ cứng động mạch. Màu đỏ cũng có khả năng chống lại hiện tượng lão hóa. Cà chua, tiêu đỏ, đậu đỏ, quả lựu, nho, củ cải và táo đỏ là những thực phẩm màu đỏ tuyệt vời.

Màu trắng:

Chất anthoxanthine có trong thực phẩm màu trắng có thể chống lại các mầm mống bệnh nguy hiểm, ung thư, dị ứng và viêm nhiễm. Nó cũng chống lại hiện tượng ôxy hóa trong cơ thể. Các thực phẩm này có hàm lượng cholesterol thấp hơn và giúp ngăn ngừa bệnh tim. Củ hành, đậu trắng, nấm, tỏi, củ cải, cải bắp và chuối là những thực phẩm màu trắng phổ biến.

Màu xanh/đen:Các thực phẩm màu đen hiện được dùng rất phổ biến. Đậu đen và vừng đen được làm thành các loại thức uống, bánh quy và nhiều loại đồ ăn khác. Các chuyên gia cho biết, các thực phẩm màu đen này sẽ chống lại hiện tượng ôxy hóa. Thực phẩm màu đen là một trong những thực phẩm chống lão hóa tốt nhất vì chúng chứa nhiều chất lecithin (giúp tuần hoàn máu) và chất isoflavone (chống chứng loãng xương). Đậu đen, gạo, hạt vừng, cà tím, kiều mạch, nho, dưa chuột, đậu nành là một trong số những thực phẩm đen cho bữa ăn của bạn.

Màu xanh lá cây:Chất diệp lục ở các thực phẩm màu này tăng khả năng trao đổi chất và giảm mệt mỏi. Thực phẩm màu xanh sẽ giúp quá trình phục hồi tế bào. Chất xơ của chúng sẽ giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa chứng táo bón. Rau bina, cây bông cải xanh, trà xanh, rong biển, quả mơ Nhật, lê Tàu, dầu ôliu là những thành phần thực phẩm màu xanh rất bổ ích.

Màu vàng/cam:Betacarotence có trong thực phẩm màu này là một trong các chất chống ôxy hóa mạnh nhất. Nó chống lại bệnh ung thư, lão hóa và một số bệnh ở tuổi dậy thì. Chất này cũng sản xuất ra vitamin A giúp cơ thể phát triển, tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ chứng giảm huyết áp. Khi khuôn mặt hay cơ thể bạn bị sưng, hãy thử dùng hạt bí ngô, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Cà rốt, bí ngô, gừng, khoai tây đường, quýt, mơ, nho, chanh, xoài, cam, đào, hồng, ngô... là một vài thực phẩm màu vàng và vàng da cam rất dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu.

Hãy làm cho bữa ăn của bạn phong phú và hấp dẫn hơn với thực phẩm “vàng” để có một sức khỏe tốt.

Theo SKĐS

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn