9 thức ăn dễ khiến bé nghẹn

Cập nhật ngày: 20/10/2012 09:00:34

Khi bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên, bé đã có phản xạ nhai và thích thú với những đồ ăn cần nhai. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi cho bé ăn các đồ dễ gây nghẹn dưới đây:

1. Xúc xích

Hình dáng tròn, thịt mềm trơn của xúc xích khiến bé ngắc ngứ ở cuống họng. Vì thế, nếu xúc xích là món yêu thích của bé, bạn hãy bẻ đôi xúc xích và cắt thành những miếng nhỏ để bé thưởng thức.

2. Pho mát hình khối

Khi bạn cắt pho mát thành từng miếng hình khối, nó sẽ giúp trẻ dễ cầm và ăn, nhưng sẽ khiến trẻ dễ bị nghẹn. Thay vì đó, hãy cắt pho mát thành từng miếng nhỏ hơn.

3. Các loại hạt

Đậu phộng, bắp, đậu có kích cỡ và dáng thuôn dài, tròn rất khó để bé nhai bằng răng sữa, đặc biệt khi bé chưa đủ răng nên rất dễ bị trôi tuột vào cổ họng và mắc kẹt trong cổ.

4. Quả nho

Cả nho khô hay nho tươi đều có kích cỡ và hình dáng nhỏ đến mức trẻ dễ dàng ăn mà không cần nhai. Tuy nhiên, dù nhỏ vậy nhưng thức ăn này sẽ bị mắc kẹt ở phần hẹp nhất trong cuống họng bé. Hãy bổ đôi quả nho và cho bé dùng ít mỗi lần.

5. Bỏng ngô

Hình dáng, kích cỡ và bề mặt của bỏng ngô rất dễ khiến trẻ nghẹn cổ. Phần hạt chưa nổ hết của bỏng là mối nguy hiểm lớn nhất gây nên cơn co thắt ở cổ họng. Đây là lý do vì sao thức ăn này chỉ nên dành cho trẻ lớn và khi trẻ ăn cần có sự giám sát của người lớn.

6. Quả táo

Lớp vỏ khô và ruột cứng của táo có thể khiến táo dễ dàng mắc kẹt trong miệng và khó đẩy xuống hết cổ họng bé. Hãy bổ táo thành từng lát nhỏ. Bạn cũng có thể nấu táo, xay táo để cho bé ăn dễ dàng hơn.

7. Bánh quy

Bánh quy mềm có thể tan chảy trong miệng bé và cũng khiến bé dễ nghẹn, sặc. Cho bé nếm từng chút một. Khi ăn, cần khuyến khích bé uống thêm nước để hòa tan lượng bột trong cuống họng nhỏ xíu của bé.

8. Kẹo cứng

Kẹo cứng đặc biệt nguy hiểm cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Không chỉ dễ gây nghẹn cổ, kẹo cũng cũng không tốt cho sức khỏe hay răng trẻ. Vì vậy, hãy loại đồ ăn này ra khỏi thực đơn của bé.

9. Kẹo gôm dính

Loại kẹo này cũng rất dễ khiến trẻ mất kiểm soát trong khi nhai vì chúng dính nên dễ gây tắc trong cổ. Kẹo caramen cũng nguy hiểm tương tự.

TheoGia đình trẻ

Gửi bình luận của bạn