An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Cập nhật ngày: 19/04/2013 05:34:58

Căn cứ thực tế công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong thời gian qua và dự báo diễn biến tình hình an toàn thực phẩm năm 2013 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” từ 15/4/ đến 15/5/2013 với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.

Tại tỉnh Đồng Tháp, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự nỗ lực của ngành y tế, sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả của các sở, ngành và các hội đoàn thể, những năm qua, công tác quản lý chất lượng, VSATTP đã đạt những kết quả quan trọng.

Công tác tập huấn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện đầy đủ, kịp thời, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nắm vững và chấp hành tốt các quy định của pháp luật; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm được chú trọng và tăng cường giúp ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP, góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm, đưa dần hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đi vào khuôn khổ của pháp luật; công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, giúp xã hội, cộng đồng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng (nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm).

Tuy nhiên, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều khu, cụm công nghiệp hình thành và phát triển, có nhiều nhà ăn, bếp ăn tập thể hàng ngày phục vụ hàng ngàn suất ăn cho công nhân. Và cũng tại đây, nguy cơ xảy ra ngộ độc tập thể rất lớn nếu không tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo các bếp ăn tập thể chấp hành đúng quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu vệ sinh, chế biến, lựa chọn nguyên liệu...

Mục tiêu của “Tháng hành động vì chất lượng, VSATTP” năm nay là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý khu công nghiệp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng VSATTP tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động”;

Hạn chế đến mức thấp nhất vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật an toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Tháng hành động còn là đợt cao điểm phát động “Chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng VSATTP” và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong đó chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn