Đậu Hà Lan giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Cập nhật ngày: 08/05/2014 05:46:43

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Đậu Hà Lan có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tim. Đậu xanh có chứa các hợp chất chống viêm và một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.

Ngoài ra, đậu Hà Lan còn có rất nhiều công dụng khác như cung cấp chất xơ, chống ung thư hay giúp xương chắc khỏe.

Giảm nguy cơ ung thư

Đậu Hà Lan chứa các sắc tố màu xanh lá cây chlorphyllin, một chất liên quan đến chất diệp lục có hình dạng phân tử cho phép kết hợp với các hóa chất gây ung thư trong cơ thể.

Có rất nhiều loại rau khác cũng chứa chlorophyllin tốt cho cơ thể. Rau càng xanh thì có lợi cho sức khỏe.

Cung cấp chất xơ

Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Cứ nửa cốc đậu Hà Lan sẽ chứa khoảng 4g chất xơ. Lượng chất xơ được cung cấp đầy đủ cho cơ thể không chỉ giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột, mà còn giảm được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các chất xơ hòa tan có trong đậu Hà Lan cũng sẽ giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Tốt cho tim mạch

Chất xơ trong đậu Hà Lan cũng giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu Hà Lan có thể làm giảm chất béo trung tính, cũng giúp chống lại các bệnh về tim mạch.

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy, những người thường xuyên bổ sung đậu vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giảm tới 13% số chất béo trung tình trong vòng 1 đến 2 tuần. Đậu cũng giàu hàm lượng folate và vitamin B6. Những loại chất dinh dưỡng này giúp cơ thể giữ mức homocysteine cân bằng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch do mức độ homocysteine cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Vitamin C

Nửa cốc đậu Hà Lan chứa hơn 11 mg vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả khả năng chống lại các căn bệnh như cảm lạnh, giảm nguy cơ ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin K

Đậu Hà Lan cũng chứa một lượng lớn vitamin K. Vitamin K đóng vai trò trong việc làm đông máu và củng cố xương chắc khoẻ.

Protein

Đậu Hà Lan rất giàu protein. Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Mayo, nửa cốc đậu Hà Lan có nhiều protein cũng giống một muỗng canh bơ đậu phộng mà không hề có chất béo.

Khoáng chất

Đậu Hà Lan có chứa nhiều khoáng chất cần thiết bao gồm: mangan, magiê, sắt, phốt pho và kali.

Lưu ý khi sử dụng đậu Hà Lan

Một điểm cần lưu ý là đậu Hà Lan tươi có màu xanh lá cây, cung cấp rất nhiều vitamin C, K cũng như carotenes, đậu Hà Lan khô không giàu dinh dưỡng bằng đậu Hà Lan tươi. Hơn nữa, do hàm lượng nước thấp hơn nên đậu Hà Lan khô chứa lượng calo cao hơn đậu Hà Lan tươi. Vì vậy, để nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chúng ta nên chọn đậu Hà Lan tươi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên dùng đậu Hà Lan đã bóc vỏ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn khi vẫn còn để vỏ do bản thân hạt đậu đã chứa rất nhiều các chất cần thiết cho cơ thể./.

Thùy Anh/VOV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn