Lý do ăn bắp tốt cho sức khỏe

Cập nhật ngày: 18/03/2014 05:05:25

Giàu chất xơ giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa, chứa chất chống oxy hóa giúp ngừa ung thư... là những tác dụng ít biết của bắp (ngô).

Dưới đây là những lợi ích có thể bạn chưa biết của ngô:

Giàu chất xơ

Bắp rất giàu chất xơ và điều đó khiến loại thực phẩm này luôn bị coi là khó tiêu. Mặc dầu như vậy nghe có vẻ tiêu cực, nhưng thực tế nó lại có tác dụng tích cực vì bắp là một chất xơ không hòa tan - có hiệu quả cao trong việc chống lại các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và trĩ. Tác dụng này có được nhờ khả năng hấp thụ nước, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột.

Giàu axit folic

Axit folic trong bắp giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ống thần kinh, ngăn bệnh tim. Các nghiên cứu đã chứng minh axit folic có thể ngăn ngừa sự tích tụ của axit amin homocysteine trong cơ thể. Việc tăng homocysteine về lâu dài có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn, trong khi axit folic giúp giảm mức này xuống.

Chống oxy hóa

Các loại bắp đều giàu chất chống oxy hóa, thứ rất quan trọng để chống lại gốc tự do gây ung thư cho cơ thể. Nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích chống oxy hóa của các loại bắp khác nhau đến từ sự kết hợp của các hợp chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients) trong bắp. Trong các loại bắp vàng, đứng đầu là Carotenoid, đặc biệt với nồng độ cao lutein và zeaxanthin. Trong các loại bắp xanh thì chất đó là anthocyanins. Đặc biệt trong bắp tím có axit protocatechuic, được khẳng định là có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Kiểm soát đường huyết

Protein và chất xơ được tìm thấy trong bắp có thể giúp ngăn sự hấp thu đường quá nhanh hay quá chậm từ đường tiêu hóa vào máu. Nếu sự hấp thu đường ổn định sẽ dễ dàng tránh tăng hoặc giảm đột ngột đường huyết. Ăn bắp với số lượng vừa phải cho thấy có khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn với cả hai loại tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Ăn chay với những thực phẩm chứa glucose và insulin đã được chứng minh là có lợi với đường huyết. Điều thú vị là, theo một nghiên cứu, với những người ở độ tuổi tiểu học hay tuổi teen đã được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 1 thì bánh mì bắp nguyên hạt có khả năng được chấp nhận cao nhất trong tất cả loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin B

Bắp giàu vitamin B và các thành phần, đặc biệt là thiamine và niacin. Thiamine cần thiết để duy trì sức khỏe thần kinh và chức năng nhận thức. Thiếu hụt niacin có thể dẫn đến bệnh Pellagra - được đặc trưng bởi 3 dấu hiệu: tiêu chảy, giảm trí nhớ và viêm da, thường gặp ở những người ăn kiêng thiếu niacin hoặc tryptophan hoặc thiếu cả hai và mất cân bằng các axit amin, đặc biệt ở những người kiêng ngô hoàn toàn.

Vitamin E

Bắp chứa hàm lượng vitamin E cao, rất cần thiết cho sức khỏe tổng quát và cơ thể bạn. Nó cũng giúp ngăn ngừa và chống lại vô số bệnh tật.

Chất photpho

Tất cả giống bắp đều rất giàu phốt pho, thứ cần thiết để điều chỉnh tốc độ tăng trưởng bình thường của cơ thể, sức khỏe của xương và chức năng thận.

Magiê

Hạt bắp rất giàu magiê, cần thiết cho việc duy trì nhịp tim bình thường và tăng sự dẻo dai của xương.

Ngừa ung thư

Bắp rất giàu hợp chất phenolic chống oxy hóa gọi là axit ferulic - một tác nhân chống ung thư đã được chứng minh là có hiệu quả. Anthocyanin tìm thấy trong bắp tím cũng hoạt động như một chất ăn xác thối và khử các gốc tự do gây ung thư. Chất chống oxy hóa được chứng minh giảm mạnh những hình thức nguy hiểm nhất của ung thư nhờ khả năng khiến các tế bào xấu tự phá hủy, trong khi để lại các tế bào khỏe mạnh.

Ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B12 và axit folic có trong bắp có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt các vitamin. Bắp cũng giàu sắt, một trong những khoáng chất thiết yếu để tạo tế bào hồng cầu mới. Quan trọng hơn, sự thiếu hụt chất sắt là một trong những nguyên nhân chính của bệnh thiếu máu.

Sức khỏe da và tóc

Bắp vàng là nguồn beta-carotene tuyệt vời, chất tạo ra vitamin A trong cơ thể và cần thiết để duy trì thị lực tốt và làn da đẹp. Vitamin A cũng có lợi cho sức khỏe của da và niêm mạc, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vương Linh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn